Quốc hội Nhật Bản thông qua dự luật an ninh

Quốc hội Nhật Bản đã thông qua dự luật an ninh gây tranh cãi, trong một động thái có thể cho phép quân đội Nhật chiến đấu ở nước ngoài lần đầu tiên trong 70 năm qua. Đây là một bước ngoặt trong nỗ lực của Thủ tướng Shinzo Abe nhằm nới lỏng các giới hạn của hiến pháp hòa bình đối với quân đội.

quoc-hoi-nhat-ban-thong-qua-du-luat-an-ninh (1)

Các nghị sĩ đảng cầm quyền hưởng ứng khi dự luật an ninh mới được thông qua tại Thượng viện ngày 19/9 (Ảnh: AFP)

Dự luật an ninh đã được Thượng viện Nhật thông qua vào sáng sớm nay 19/9 giờ địa phương với tỉ lệ 148 phiếu thuận và 90 phiếu chống. Trước đó, Hạ viện Nhật cũng đã bỏ phiếu thông qua dự luật này.

Tuy nhiên, dự luật an ninh mới đã gây tranh cãi và nhiều người đã biểu tình bên ngoài trụ sở quốc hội khi Thượng viện bỏ phiếu.

Phiên bỏ phiếu diễn ra sau nhiều ngày tranh cãi quyết liệt và các động thái trì hoãn của của phe đối lập nhằm cố gắng ngăn chặn dự luật có hiệu lực.

Luật an ninh mới sẽ cho phép binh sĩ Nhật chiến đấu ở nước ngoài lần đầu tiên kể từ Thế chiến II. Hiến pháp hậu Thế chiến II của Nhật cấm nước này sử dụng vũ lực để giải quyết các cuộc xung đột, ngoại trừ các trường hợp phòng vệ.

quoc-hoi-nhat-ban-thong-qua-du-luat-an-ninh

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã hối thúc mạnh mẽ việc thông qua dự luật an ninh (Ảnh: AFP)

Thủ tướng Shinzo Abe đã hối thúc việc thông qua dự luật an ninh trên, nói rằng những thay đổi trong dự luật là sự bình thường hóa chính sách quân sự của Nhật, vốn đã bị giới hạn bởi hiến pháp hòa bình hậu Thế chiến II. Ông Abe và những người ủng hộ ông nói rằng luật an ninh mới là cần thiết do các mối đe dọa từ Trung Quốc ngày một mạnh lên và một Triều Tiên không ổn định.

Nhưng những người phản đối cho rằng dự luật có thể khiến Nhật bị lôi kéo vào các cuộc chiến trải rộng của Mỹ.

 

comments

Nội dung liên quan