Xe bọc thép chở vàng và hàng triệu USD bị cướp ngay tại sân bay

Một nhóm cướp có vũ khí cuối tuần qua đã thực hiện vụ cướp tiền và vàng táo tợn tại sân bay quốc tế Inca Manco Capac, Peru, lấy đi lượng vàng và tiền mặt trị giá khoảng 8 triệu USD. Hiện mới chỉ có 30kg vàng và 300.000 USD được thu hồi.

Vụ cướp xảy ra tối 28/8 tại thành phố Juliaca của Peru, khi một xe chuyên dụng chở theo 120kg vàng cùng lượng tiền mặt trị giá 3,7 triệu USD vừa chuyển số tiền và vàng lên một chuyến bay thương mại để chuyển về thủ đô Lima.

Một phần tang vật vụ án đã được cảnh sát thu hồi
Một phần tang vật vụ án đã được cảnh sát thu hồi 

 

Các tờ La Republica và El Comercio của Peru dẫn lời lãnh đạo cảnh sát quốc gia Peru xác nhận, các nghi phạm đã sử dụng hơi cay và súng để khống chế nhân viên bảo vệ, trước khi tẩu thoát cùng số tiền và vàng.

Ngay lập tức, 400 cảnh sát đã được huy động để truy lùng các nghi phạm tại khu vực thành phố Juliaca và vùng biên giới với Bolivia.

Đến ngày thứ Bảy, truyền thông địa phương cho biết cảnh sát đã bắt được 6 nghi phạm, một trong số đó là người Bolivia, trong một ngôi nhà trong thị trấn Canchi Grande, gần Juliaca.

Theo ông Jose Lavalle, Chánh văn phòng giám đốc điều tra hình sự quốc gia, cảnh sát đã thu hồi được 30 kg vàng và 1 triệu soles (300.000 USD) tang vật.

Ngoài ra, một đội điều tra cũng được điều từ Lima về Juliaca để tham gia cuộc điều tra. Nhân viên bảo vệ áp tải xe chở tiền hiện đang bị thẩm vấn để xác định xem họ có liên quan đến vụ cướp hay không.

Một phần tang vật vụ án đã được cảnh sát thu hồi

Peru đang huy động lực lượng hùng hậu cảnh sát truy tìm các nghi can và tang vật vụ cướp

Trước đó trong tối thứ Sáu, nhóm cướp trên sau khi nổ súng đã xông qua một cửa phụ của sân bay Inca Manco Capac, tiến vào đường băng nơi máy bay chở tiền đang đậu. Sau khi dùng hơi cay và súng khống chế nhân viên bảo vệ, những kẻ này xông lên chiếc máy bay vừa nhận lô tiền mặt và vàng từ xe chuyên dụng.

Theo ông Rafael Yamashiro, một nhân chứng có mặt tại sân bay, nhóm cướp xông ra từ khu vực bốc xếp hành lý và nổ súng. Lực lượng an ninh sân bay và nhóm bảo vệ xe chở tiền bắn trả nhưng những kẻ tấn công đã áp đảo và tẩu thoát thành công cùng tang vật, sau khi phóng hỏa xe chuyên dụng.

Vụ tấn công khiến 3 người bị thương.

Nhiều chuyến bay dự kiến xuất phát từ sân bay này trong tối thứ Sáu đã phải hoãn vì lí do an ninh.

Ít phút sau đó, cơ quan chức năng tìm thấy chiếc xe các nghi phạm sử dụng để tẩu thoát trong tình trạng bị lửa thiêu rụi.

Cơ quan điều tra đang tìm hiểu vì sao nhóm cướp biết rõ về kế hoạch chuyển số tiền và vàng nêu trên, bởi bản thân quản lý sân bay cũng chỉ được báo về chuyến hàng 15 phút trước đó.

Theo tờ Peru This Week, trong số những kẻ bị bắt có tên Limeñan Miguel Ángel Pérez Tirado, 43 tuổi, chủ mưu của “vụ cướp thế kỷ”. Tên này từng bị giam tại nhà tù khét tiếng Maranguita của Peru từ khi chưa đủ 18 tuổi.

comments

Nội dung liên quan