Ôsin bị bỏ đói 15 tháng, 49kg sút còn 29kg

Một cặp vợ chồng người Singapore ngày 14.12 phải hầu tòa vì bỏ đói ôsin người nước ngoài trong hơn 1 năm khiến bà sút cân nghiêm trọng.

Cụ thể, theo Straits Times, ôsin người Philippines tên là Thelma Oyasan Gawidan, 40 tuổi bị bỏ đói trong suốt khoảng thời gian làm việc cho gia đình ông Lim Choon Hong và bà Chong Sui Foon, đều 47 tuổi.

Ông Lim bị cáo buộc bỏ đói và đối xử tàn tệ với người giúp việc trong khi đó, bà Chong bị cáo buộc tiếp tay cho chồng.

cặp vợ chồng singapo

Cặp vợ chồng ông Lim Choon Hong và bà Chong Sui Foon.

Theo cáo trạng, người giúp việc Thelma Oyasan Gawidan đã bỏ trốn khỏi nhà ông chủ họ Lim vào ngày 18.4 năm ngoái và tìm kiếm sự giúp đỡ của Tổ chức Nhân đạo dành cho lao động nước ngoài và người di cư (Home).

Thời điểm đó, bà Gawidan chỉ nặng 29kg, theo bệnh viện Tan Tock Seng so với 49kg hồi tháng 1.2013 khi bắt đầu làm việc cho gia đình ông Lim. Do sụt tới 20kg, sức khỏe của bà Gawidan cũng bị giảm sút nghiêm trọng.

Home sau đó đã thay mặt bà Gawidan đệ đơn kiện lên Bộ Nhân lực Singapore (MOM).

Trả lời cán bộ điều tra của MOM ngày 21.4, bà Gawidan đã bật khóc khi kể lại việc bà bị chủ cấm ăn, cấm ngủ cũng như bị đối xử tàn tệ.

người giúp việc Philippin

Giúp việc người Philippines Thelma Oyasan Gawidan

Người giúp việc cho hay, bà chỉ được ăn 2 bữa/ngày, trong đó, mỗi bữa ăn chỉ bao gồm một gói mỳ ăn liền chay và 1 lát bánh mỳ. Chủ nhà bắt bà ngủ trong một nhà kho, và chỉ được phép ngủ vào những giờ lẻ trong ngày như lúc 11h trưa. Bà cũng chỉ được phép tắm một hoặc hai lần/tuần tại một nhà vệ sinh công cộng. Bà chủ Chong sẽ giám sát bà tắm vì không cho phép người giúp việc tắm quá lâu.

Thelma cho hay, bà không được cho phép đánh răng. Bởi điều kiện sống khắc nghiệt, giúp việc người Philippines cho hay, bà đã bị mất kinh trong khoảng 1 năm. Nếu bị kết tội, cặp vợ chồng Lim – Chong có thể phải đối mặt với mức án 12 tháng tù giam và 10.000 USD (tương đương 227 triệu đồng) tiền phạt.

Theo Dân Việt

 

comments

Nội dung liên quan