Vụ bán đất công, dân thiếu nước: Đừng phán xét người mua

Sau khi huyện Tam Nông bán phần đất công có trạm cấp nước, nhà cộng đồng, việc phục vụ nước sạch cho người dân ở xã Phú Thành A bị gián đoạn.

859184db94c3ea.img

Khu biệt thự của ông Nguyễn Văn Bal. Ảnh: Tuổi trẻ.

Như báo chí đưa tin, UBND huyện Tam Nông (Đồng Tháp) đã bán phần đất công có trạm cấp nước, nhà cộng đồng cho ông Nguyễn Văn Bal với giá 1,3 tỉ đồng bằng hình thức đấu giá.

Xét thấy, có hai nguyên nhân khiến việc làm này gây bức xúc tại địa phương. Thứ nhất, trạm cấp nước trên mảnh đất huyện vừa bán là công trình do một tổ chức quốc tế tài trợ từ năm 2000 nhưng khi tổ chức bán đấu giá lại không lấy ý kiến nhân dân. Thứ hai, do nguồn nước từ trạm cấp nước mới không đảm bảo chất lượng, việc phục vụ nước sạch cho người dân xã Phú Thành A bị gián đoạn.

Cả hai nguyên nhân này đều khiến người ta phải phiền não. Tự hỏi vì sao một chuyện nhắm mắt cũng thấy được hậu quả và phản ứng của người dân, lại không được tính toán kỹ càng? Và liệu số tiền huyện thu được từ việc bán đất công có đáng để đánh đổi nhu cầu sử dụng nước sạch thường xuyên của hàng trăm hộ dân nơi đây.

Không biết có phải vì chưa tìm ra lời giải đáp cho những thắc mắc kể trên, mà một số người dùng mạng lại quay sang chất vấn… lương tâm và hiểu biết về việc bán đấu giá đất công của người mua đất. Thậm chí, có người còn tỏ ra không hài lòng trước thông tin ông đập nhà cộng đồng (vốn là nơi vui chơi, sinh hoạt của khu dân cư), xây tường rào sau khi đấu giá thành công.

Cần phải khẳng định rằng việc huyện tổ chức bán đấu giá, tính hợp lý của giá trúng thầu và chuyện ông Bal được toàn quyền sử dụng cây nước trên phần đất này vốn không phải do ông Bal quyết định. Huống hồ, qua những lời ông Bal nói với phóng viên, tôi thấy chính ông cũng không bằng lòng với giá trúng thầu: “Miếng đất của tui không có thẳng, bị miếng đất công này án phía trước nhìn không đẹp nên tui mới bấm bụng mua. Mua giá trên trời chứ có rẻ đâu mà người dân phản ứng”.

Mặt khác, không ai có thể cấm ông Bal xây một căn biệt thự hoành tráng với bốn phía giáp đường lớn trên phần đất mình sở hữu hay yêu cầu ông phải đợi những hộ xung quanh chuyển từ nhà tạm, nhà lá sang nhà lầu khang trang để ấm tình làng nghĩa xóm.

Xin đừng phán xét một người chỉ vì người ấy… có tiền mua công trình vốn là của chung, hãy hỏi đến trách nhiệm của chính quyền địa phương khi đem bán của chung mà không đưa ra giải pháp thay thế hiệu quả.

*Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả

Thông báo tuyển trực tiếp xuất khẩu lao động Nhật Bản

Thông báo tuyển dụng trực tiếp xuất khẩu lao động Đài Loan

comments

Nội dung liên quan