Boeing mất 1 tỷ USD vì một câu nói của Tổng thống đắc cử Trump

Giá cổ phiếu của tập đoàn chế tạo máy bay Boeing giảm mạnh sau khi Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump dọa sẽ hủy hợp đồng đóng chuyên cơ mới của chính phủ với hãng này vì quá đắt đỏ.

trump-1481068233915

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump kêu gọi hủy hợp đồng đóng chuyên cơ với Boeing vì quá đắt đỏ. (Ảnh minh họa: Getty)

Trong một chia sẻ trên mạng Twitter hôm 5/12, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump viết: “Boeing đang đóng chuyên cơ Không lực Một 747 thế hệ mới dành cho các đời tổng thống Mỹ sắp tới, tuy nhiên chi phí vượt tầm kiểm soát, tận hơn 4 tỷ USD. Hãy hủy hợp đồng”.

Theo báo Chicago Tribune, dòng bình luận trên đưa ra không lâu sau khi giám đốc điều hành của Boeing bày tỏ hoài nghi về các kế hoạch của Tổng thống đắc cử Trump liên quan đến thương mại quốc tế. Chốt phiên giao dịch ngày 5/12, vốn hóa thị trường của Boeing là 93,91 tỷ USD. Đến đầu phiên giao dịch ngày 6/12, cổ phiếu Boeing giảm tiếp 0,84%, khiến vốn hóa thị trường của Boeing bốc hơi gần 1 tỷ USD.

Đáp lại bình luận của ông Trump, phát biểu với báo giới hôm qua, phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest nói: “Số liệu trích dẫn không phản ánh sự sắp xếp tài chính giữa Bộ Quốc phòng và Boeing”.

Trong một thông báo phát đi hôm qua, phát ngôn viên của Boeing, ông Todd Blecher, cũng nói rằng: “Chúng tôi đang nắm hợp đồng 170 triệu USD để giúp xác định năng lực của các máy bay phục vụ cho Tổng thống Mỹ. Chúng tôi mong muốn được hợp tác với Không quân Mỹ trong các giai đoạn tiếp theo của chương trình nhằm cho phép chúng tôi có cơ hội mang tới những chuyên cơ tốt nhất cho Tổng thống với giá cả có lợi nhất cho người đóng thuế”.

Hồi tháng 1/2015, Lầu Năm Góc đã công bố thương vụ với Boeing, theo đó trao hợp đồng trị giá gần 26 triệu USD cho Boeing tiến hành nghiên cứu loại máy bay mới thích hợp làm chuyên cơ. Đến tháng 7/2015, Lầu Năm Góc tiếp tục trao thêm hợp đồng trị giá hơn 127 triệu USD để phát triển nội thất, các thông số kỹ thuật cho chuyên cơ thế hệ mới, mạng tin FlightGlobal cho biết. Trong khi đó, theo một quan chức Mỹ, Lầu Năm Góc đã dành 1,65 tỷ USD cho dự án thay mới dàn chuyên cơ trong giai đoạn từ 2015-2019.

Trang tin Tribune gần đây cho biết, Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump được cho là muốn phá vỡ quy tắc truyền thống để sử dụng chuyên cơ của riêng mình thay vì chiếc Không lực Một dành cho tổng thống và do quân đội quản lý. Ngày 10/11, khi tới gặp Tổng thống Barack Obama tại Nhà Trắng, thay vì dùng phương tiện của chính phủ, ông Trump đã dùng chiếc Boeing 757 vốn được mệnh danh là “Chuyên cơ số 1 của Trump”, trị giá hơn 100 triệu USD với nội thất dát vàng.

Thông báo tuyển dụng trực tiếp xuất khẩu lao động Đài Loan

Thông báo tuyển trực tiếp xuất khẩu lao động Nhật Bản

comments

Nội dung liên quan