Trẻ em Trung Quốc nhập viện hàng loạt vì ô nhiễm không khí

 

Các trường học hủy hoạt động ngoài trời, nhiều phụ huynh đưa con nhỏ đến bệnh viện vì khó thở là những gì diễn ra tại thủ đô Bắc Kinh – Trung Quốc hôm 1-12 giữa lúc tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng bước sang ngày thứ 5 liên tiếp.

Khói mù dày đặc trên nền trời Bắc Kinh với một màu xám duy nhất khiến các tòa nhà khó có thể được nhìn thấy và nhiều người dân phải đeo khẩu trang khi di chuyển trên đường phố.

Chỉ số PM 2.5 (loại hạt bụi độc hại dễ xâm nhập sâu vào phổi) được ghi nhận ở mức khoảng 598 microgram/mét khối, vượt xa mức an toàn của Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo là 25 microgram/mét khối.

không khí ô nhiễm tại Bắc Kinh

Không khí ô nhiễm tại Bắc Kinh

 

Bà Liu Feifie, 36 tuổi, nhân viên một công ty Internet, cho biết: “Đây là ngày tệ nhất trong năm. Tôi cảm thấy cổ họng bị nghẹt vì đờm và rất ngứa. Nhưng tôi quan tâm đến sức khỏe của đứa con 7 tuổi hơn”.

 

Bên ngoài một bệnh viện nhi ở Bắc Kinh, các bậc phụ huynh bức xúc vì ảnh hưởng của khói mù đối với trẻ nhỏ và cho rằng ô nhiễm không khí khiến chúng dễ mắc các bệnh như viêm họng hoặc cảm cúm. Cô Yin Lina, người đưa con gái 5 tuổi đi khám bệnh viêm mũi, cho biết: “Chính phủ đang xử lý tình trạng ô nhiễm và chúng tôi muốn thấy hiệu quả. Nếu tình hình vẫn không cải thiện trong vài năm tới, tôi sẽ cân nhắc rời khỏi đây”.

người dân đi dạo phải đeo khẩu trang

Người dân đi dạo cũng phải đeo khẩu trang. Ảnh: Reuters

Cùng ngày, chính quyền Bắc Kinh ra lệnh đóng cửa 2.100 doanh nghiệp, nhà máy gây ô nhiễm cao và khuyến cáo người dân nên ở trong nhà khi mức ô nhiễm cao gấp gần 24 lần so với tiêu chuẩn an toàn.

Các hãng hàng không đã hủy hơn 30 chuyến bay từ Bắc Kinh và Thượng Hải.

Nhà chức trách Trung Quốc đã ban hành quy định nghiêm ngặt về khí thải và đang đầu tư cho các nguồn năng lượng sạch như mặt trời, gió. Tuy nhiên, nước này vẫn còn phụ thuộc vào than để đáp ứng hơn 60% nhu cầu về điện của mình.

Theo Người lao động

 

comments

Nội dung liên quan