Những thắc mắc khi đi du học tại nước Nhật Bản

Nhật Bản đang ngày càng được quan tâm bởi các bạn trẻ cũng như các bậc phụ huynh không chỉ bởi chất lượng giáo dục tiên tiến, cơ sở vật chất hiện đại mà còn bởi môi trường sống và làm việc của người Nhật Bản. Tuy nhiên, không ít người lại gặp phải những khó khăn khi tìm hiểu thông tin về du học tại xứ sở mặt trời mọc này. Công ty Tư vấn Cát Tường sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất về du học Nhật Bản cũng như giải đáp những thắc mắc thường gặp phải của các bạn khi quyết định du học.

1.Tiêu chuẩn để đi du học tại Nhật Bản?

Yêu cầu bắt buộc:

Đã tốt nghiệp THPT (Có bằng tốt nghiệp hoặc chứng chỉ tốt nghiệp tạm thời)
Dưới 28 tuổi
Không bị các bệnh truyền nhiễm, các bệnh nguy hiểm đến tính mạng
Chưa có tiền án tiền sự, và không thuộc diện cấm xuất cảnh của cục quản lí xuất nhập cảnh Việt Nam

Đối tượng ưu tiên

Sinh viên năm thứ 1, năm thứ 2 và năm thứ 3 các trường ĐH, Cao Đẳng, Trung cấp
Sinh viên vừa tốt nghiệp THPT, trường nghề
Đã tốt nghiệp các trường Đại học hoặc Cao đẳng trên cả nước
Đã tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng và đi làm được 3 năm trở lại

2.Học phí du học Nhật bản?

Mức học phí trung bình của các trường tiếng Nhật là 5000 – 6000 USD/năm, tùy theo trường và theo khu vực. Một số trường cá biệt có thể có mức học phí lên tới 8000-9000 USD/năm

3.Các giấy tờ cần thiết khi làm thủ tục du học?

Giấy tờ liên quan tới người có nguyện vọng đi du học

Giấy khai sinh
Chứng minh thư nhân dân (bản sao công chứng)
Hộ khẩu (bản sao công chứng)
Bản gốc bằng tốt nghiệp cấp cao nhất.Với những sinh viên sắp tốt nghiệp chưa nhận được bằng thì cần chuẩn bị giấy chứng nhận sắp tốt ghiệp
Bảng điểm(học bạ) (bản sao công chứng)
Giấy chứng nhận học tiếng Nhật
Giấy xác nhận nghề nghiệp (dành cho những người đã đi làm, nếu là sinh viên ĐH,CĐ chưa tốt nghiệp thì cần giấy xác nhận đã học tại trường, bảng điểm )
Hộ chiếu (khi chuẩn bị đi)
10 ảnh thẻ 3×4

Trường hợp là Tu nghiệp sinh thì cần thêm bản CV và chứng chỉ hoàn thành chương trình tu nghiệp sinh.

Giấy tờ liên quan đến người bảo lãnh

Sổ ngân hàng
Giấy chứng nhận số dư tài khoản
Giấy chứng nhận tại cơ quan làm việc va thu nhập trong 3 năm gần nhất
Chứng minh thư nhân dân (bản sao công chứng)

4.Việc làm thêm của sinh viên sau khi đến Nhật ra sao?

Tùy vào khả năng tiếng Nhật, sinh viên có thể tìm được các công việc khác nhau. Thông thường nếu sinh viên có khả năng tiếng Nhật càng tốt thì càng có cơ hội tìm được việc làm thêm với mức lương/ giờ cao hơn. Mức lương/giờ thay đổi tùy theo nội dung công việc và khu vực sinh viên sinh sống. Trung bình là 650-700 yên/giờ. Thường công việc càng về khuya, hoặc ngày nghỉ, lễ thì sẽ được trả cao hơn. Một số công việc có thể nhận mức 800-1000 yên/giờ hoặc hơn. Trung bình các sinh viên có thể kiếm được 700-800 USD/tháng. Một số bạn tìm được công việc tốt có thể đạt mức 1000-1200 USD/tháng

5. Sau khi đến Nhật bao lâu, sinh viên sẽ được giới thiệu việc làm?

Học viên sẽ được giới thiệu các công việc sau khi đến Nhật tùy thuộc vào khả năng tiếng Nhật của học viên. Vì vậy, học viên ngay sau khi đến Nhật đã có thể đi làm ngay, hoặc xê dịch sau 1 tháng.

6.Cơ hội nhận học bổng tại Nhật với sinh viên Việt Nam thế nào?

Với các trường tiếng Nhật, chỉ có một số lượng tương đối hạn chế học bổng cấp cho các sinh viên học xuất sắc nhất. Tuy nhiên, khi học viên thi đỗ vào Đại học, đối với sinh viên Việt Nam, có thể xin miễn khoảng 1/2 học phí. Tổng học phí cho trường Đại học Quốc lập khoảng 50 vạn yên/năm, khi miễn giảm sẽ phải đóng tầm 25 vạn yên/năm. Ngoài ra, sinh viên có nhiều cơ hội nhận các học bổng địa phương hoặc công ty (dao động 500-800 USD/tháng). Các sinh viên có kết quả học tập xuất sắc, có thể nhận các học bổng cao hơn như Monbusho (1500 USD/tháng), hoặc một số học bổng khoảng 1200 USD/tháng (ví dụ học bổng Rotary).

7.Có cần phải học tiếng Nhật trước khi đi du học?

Đối với những bạn chưa biết tiếng Nhật thì việc học tiếng Nhật là cần thiết vì bạn cần có 1 năng lực Nhật ngữ nhất định để có thể đảm bảo tìm được việc làm sau khi đến Nhật.

8.Visa học tiếng Nhật của sinh viên Việt Nam như thế nào?

Visa của học viên tiếng Nhật có thời hạn tối đa là 2 năm. Các học viên sẽ đi theo chương trình học tiếng Nhật là 1 hoặc 1 năm rưỡi, sau đó visa được gia hạn 1 năm/lần. Khi thời gian visa trên hết, sinh viên phải chuyển đổi tư cách lưu trú, bằng cách thi vào trường dạy nghề, chuyên môn, hoặc thi vào Đại học

9.Học viên muốn học dự bị Đại học hoặc thi vào Đại học tại Nhật, thủ tục ra sao?

Khi học viên muốn theo học dự bị đại học, và thi vào Đại học tại Nhật. Việc đầu tiên là học viên phải có mặt tại Nhật để tham gia kì thi vào Đại học, và học viên tự phải chuẩn bị visa vào Nhật. Mặt khác, đầu thi vào đại học tại Nhật phần lớn không quá khó với các học viên Việt Nam có lực học trung bình khá, mà trở ngại lớn nhất là tiếng Nhật. Vì vậy học viên cần theo học tiếng tại Nhật trong thời gian từ 1.5-2 năm đạt mức độ tiếng Nhật khá trước.

comments

Nội dung liên quan