Hàng loạt ôtô 4 chỗ bị nhắc nhở vì không có bình cứu hỏa

Trong vòng 30 phút, hàng chục ôtô trên cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ bị cảnh sát kiểm tra và nhắc nhở vì thiếu phương tiện chữa cháy.
Cục cảnh sát PCCC: ‘Ôtô chưa lắp bình cứu hỏa không được đăng kiểm’
Sáng 6/1, ngày đầu tiên thực hiện Thông tư số 57 của Bộ Công an về trang bị phương tiện phòng cháy và chữa cháy, Cục Cảnh sát phòng cháy chữa cháy, cứu hộ cứu nạn phối hợp với Cục Cảnh sát giao thông chọn tuyến cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ (Hà Nội) là điểm duy nhất để dừng ôtô nhắc nhở và hướng dẫn. Phần lớn xe bị kiểm tra thiếu bình chữa cháy.


Nhiều xe 4 chỗ bị cảnh sát giao thông dừng kiểm tra đều chưa trang bị bình cứu hoả. Ảnh: Thu Huyền.
Tài xế Bùi Kim Hoàng khi được hướng dẫn đã vui vẻ nhất trí ủng hộ. Đã nghe về quy định này, nhưng ông Hoàng trần tình do bận việc nên chưa tìm hiểu xem lắp thế nào và mua ở đâu. “Việc này rất hữu ích, khi có tình huống bất ngờ xảy ra mình có thể tự khống chế đám cháy, thậm chí hỗ trợ các xe gặp sự cố trên đường”, ông Hoàng nói.

Kiểm tra 4-5 xe khách, xe bồn chở xăng dầu, lực lượng chức năng thấy hầu hết đã trang bị bình cứu hoả, tuy nhiên các thiết bị này hoen rỉ, không đảm bảo an toàn kỹ thuật do không được kiểm tra, bảo dưỡng thường xuyên.

Những xe còn lại được ghi nhận có bình cứu hoả ở nơi dễ nhìn thấy như bên hông xe, cạnh ghế lái, sau ghế lái. Nhiều xe có đủ búa, găng tay để phá cửa thoát hiểm trong tình huống khẩn cấp.


Nhiều xe đã trang bị đủ phương tiện phòng cháy, dễ nhìn thấy và dễ dàng tiếp cận, sử dụng. Ảnh: Thu Huyền.
Đại tá Đoàn Hữu Thắng, Phó cục trưởng Cục cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (Bộ Công an) cho VnExpress biết, trong những ngày đầu đơn vị phối hợp với cảnh sát giao thông chủ yếu kiểm tra, nhắc nhở, hướng dẫn các chủ phương tiện về quy định của Chính phủ chứ “chưa xử phạt”.

Sau thời gian này, người vi phạm sẽ bị phạt tiền 300.000-500.000 đồng nếu phương tiện phòng cháy chữa cháy không đầy đủ hoặc không đồng bộ, không trang bị phương tiện chữa cháy thông dụng cho phương tiện giao thông cơ giới theo Nghị định 167/2013.


Đại tá Thắng kiểm tra phương tiện phòng cháy chữa cháy trên xe khách. Ảnh: Thu Huyền.
Thông tư của Bộ Công an quy định, phương tiện giao thông cơ giới đường bộ từ 4 chỗ trở lên, xe rơmoóc hoặc sơmi rơmoóc chở khách được kéo bởi ôtô, máy kéo; xe vận chuyển hàng nguy hiểm về cháy, nổ nằm trong danh mục bắt buộc phải trang bị phương tiện phòng cháy chữa cháy.

Với ôtô từ 4 chỗ trở lên phải trang bị một bình bột loại dưới 4kg hoặc bình bọt loại dưới 5 lít hoặc bình nước với chất phụ gia chữa cháy dưới 5 lít, bình khí CO2 loại dưới 4 kg.

Tuyển dụng xuất khẩu lao động Đài loan

Thông báo tuyển trực tiếp xuất khẩu lao động Nhật Bản

comments

Nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *