Mỹ thừa nhận lật đổ cựu lãnh đạo Gaddafi là sai lầm

Mỹ mới đây đã thừa nhận can thiệp vào Libya nhưng không thành lập được chính phủ hợp pháp ở nước này sau khi lật đổ cựu lãnh đạo Muammar Gaddafi là một sai lầm.

Muammar Gaddafi

Cố lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi.

Kênh truyền hình “Nước Nga 24” dẫn phát biểu của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry khi trả lời phỏng vấn trên chương trình “Thời sự thứ Bảy” ngày 16/12, nói: “Tôi nghĩ câu trả lời đầu tiên cho câu hỏi này phải từ Tổng thống Barack Obama, và ông đã trả lời rằng ông coi đó là một sai lầm khi can thiệp vào Libya. Sau khi hạ bệ ông Gaddafi mà không thực hiện đầy đủ nỗ lực để xúc tiến thành lập một chính phủ hợp pháp tại quốc gia Trung Đông này – đó là sai lầm”.

 

Liên quan tới nỗ lực thành lập một chính phủ đoàn kết ở Libya, ngày 16/12, Chủ tịch Đại hội Nhân dân Toàn quốc (GNC) – cơ quan lập pháp không được quốc tế công nhận của Libya – ông Nouri Abou Sahmein tuyên bố thỏa thuận về một chính phủ đoàn kết do Liên hợp quốc (LHQ) bảo trợ là không có giá trị.

 

Theo thỏa thuận dự kiến sẽ được ký kết vào hồi 11 giờ (GMT) ngày 17/12 tại Skhirat, Maroc, một chính phủ đoàn kết sẽ được hai nghị viện đang tồn tại song song ở Libya thành lập. Tuy nhiên, theo ông Sahmein, thỏa thuận trên sẽ là không hợp pháp.

TTXVN/Tin Tức

 

comments

Nội dung liên quan