Chia sẻ của Hà Khánh Thi, du học sinh Đài Loan

Chia sẻ của Hà Khánh Thi, du học sinh Đài Loan

Chào các bạn  Vừa đi làm về, rảnh rảnh lên tâm sự với mọi người chút. Ai ko thích thì bỏ qua nhé ! Okii

Mình đang là Dhs hệ VHVL ở Đài Loan. Vì gần đây m thấy khá nhiều ý kiến trái chiều về hệ VHVL, nên m sẽ viết 1 chút về cuộc sống Dhs của mình bên này để các bạn hiểu hơn phần nào. ( Đây là cuộc sống thật của mình ở thời điểm hiện tại, chứ mình ko nói TẤT CẢ các bạn đi hệ VHVL nhé )

Điều đầu tiên. Các bạn nên xác định trc khi đi. Nên tìm hiểu kỹ xem mình đi theo hệ gì? Tự túc hay Vừa học vừa làm hay Ngôn ngữ. Các bạn phải biết rõ và nắm chắc vấn đề đó ! Và đặc biệt là tiếng. Các bạn hãy học tiếng Đừng để như mình Sang đây rồi hối hận vì trc ở nhà ko học )

Tiếp theo là nghành học. Các bạn cũng cần biết rõ sang đây sẽ theo học nghành gì? Vì có nhiều môi giới phải nói là rất rất ko có tâm. Trc mình có nc với 1 chị trong group. C ý đã đỗ tốt nghiệp bằng Cử Nhân đại học ở VN. C ý muốn đi học Thạc Sĩ bên này. Và bên môi giới cũng nói sang đây c ý sẽ học Thạc sĩ. Vậy mà sang đây lại bị cho học hệ VHVL nghành Điện ạ . Và bh chị ấy đang cbi về VN để yêu cầu môi giới giải quyết vấn đề đó. Vì vậy các bạn hãy nắm rõ nhé !

⁉️Đi du học có SƯỚNG không ? KHÔNG ! Chắc chắn là không ! Vì sao ư? Vì xa gia đình, và phải tự lập ở 1 phương trời xa xôi. Đấy đã là khó khăn đầu tiên của các bạn rồi. Nên các bạn đừng lầm tưởng đi du học là SƯỚNG nhé ! Dù ở Đài, hay Hàn hay Nhật, hoặc là những nc Châu Âu cũng ko hề sướng đâu. Ở đâu các bạn cũng trải qua hết những cảm giác của dhs hết. Ở đâu cũng phải đi làm, ở đâu cũng phải tự lập mà lo cho bản thân. Ko ở đâu là sướng cả. Trừ khi các bạn mãi mãi là những đứa trẻ đc bố mẹ bao bọc.

Mình đi du học Đài khi không có 1 người bạn nào bên này. Gia đình hay họ hàng lại càng không. Chỉ 1 mình. Vì trc đó ko có 1 suy nghĩ nào là sẽ sang Đài cả. Lúc đó m đang học đh ở nhà. Mình bắt đầu làm hồ sơ đi vào tháng 1. Đúng tháng Tết nên cũng chẳng học hành gì. Phải nói là 1 chữ bẻ đôi ko biết. M đăng ký nghành Quản Trị Khách Sạn. Ra Tết mình bay. Thật sự tới gần lúc bay mới biết mình hệ mình đi là hệ VHVL  Lúc ý chẳng biết hệ này nó ntnao. Chỉ thấy là lên group đọc thì thấy toàn ý kiến tiêu cực  Lúc ý mông lung lắm. Thôi thì cứ đi xem sao. Nhiều người chịu đc, mình cũg giống ngta thôi. Lúc ấy mình luôn tự nghĩ vậy. Mặc dù rất lo lắng.

M đặt chân tới Đài là 10/3. Tới bây giờ cũng đc 3 tháng rồi. Trong 3 tháng phải nói là có rất nhiều suy nghĩ trong đầu  Suy nghĩ bỏ về chiếm quá nửa  Lý do đầu tiên là Ko biết tiếng nên thật sự rất rất nản. May biết tí Tiếng Anh nên đỡ đc tí Tiếp theo là nhớ nhà. Nhớ các bạn. Nhớ món ăn Việt. Nhớ những lúc ở nhà đc đi chơi, đi xem phim thoải mái … Những lúc ý nản lắm.

Nhưng giờ đối với mình mọi thứ khá ỔN. Đúng như lời mng nói. ” Sang Đài có khi ko muốn về Việt Nam nữa ”  Chuẩn luôn. Hiện tại mình đang có suy nghĩ đó đây Vì Trường học, thầy cô, môi trường đối vs mình đang là quá tốt !

Người Đài, đa số là thân thiện, nhiệt tình nên cũng ko khó hiểu. Nhưng điều đầu tiên phải nói là thầy cô trường mình thật sự quá tốt và quá quan tâm tới sinh viên.
Mình đky QTKS và học đúng nghành QTKS luôn. Chứ ko bị gạt như nhiều ng, đki 1 nghành và sang cho học nghành khác
Sau 1 tháng làm thẻ cư trú, thẻ đi làm xong, thầy cô đã chuyển hết tất cả các môn về buổi sáng, để chiều bọn mình có thời gian đi làm. Mà ko ảnh hưởng tới việc học hay sức khoẻ. Vì mình thấy có nhiều trường cho sinh viên học và làm giờ ko cố định. Có trường phải làm đêm từ 10h tới sáng 8h lại đi học. Có trường hôm làm sáng hôm làm chiều giờ giấc ko cố định. Hầu như làm ca đêm rồi sáng học luôn ( Đây là các bạn của bạn m học những trường đó nói nhé )

Chươg trình học của m có Tiếng Trung, Tiếng Anh, Tiếng Anh Chuyên Nghành, Thể Dục, Nấu Ăn. Chia ra học từ t2-6. Nghỉ t7-Cn.
4 năm. 8 kỳ. Kỳ nào bọn m cũng đc giảm 30% học phí.  Khoá tới, sau khoá m còn dc giảm 50% học phí cơ  Có học bổng. Ai đi học đầy đủ ko nghỉ buổi nào cũng đc học bổng. Chắc m sẽ đc học bổng ko nghỉ buổi nào. Trường mình hầu như cuối tuần nào cũng tổ chức cho sinh viên đi tham quan, đi hái dâu, đi chơi, đi chùa, đi chợ đêm, đi sở thú Taipei zoo, đi phố cổ. Tới những nơi nổi tiếng ý. Hôm nào đi cũng đc đãi bữa ăn sáng với trưa. Chiều về tới trường đc phát xuất cơm tối. Đi ko mất tiền. Đc đóng bảo hiểm free trong ngày.

Trường m còn tổ chức lễ ” Nhận con nuôi ” Các bạn China và Indonesia cũng đc nhận. Đây là truyền thống của trường rồi. Mỗi thầy cô sẽ nhận 2-3 ng làm con nuôi. Có gì khó khăn hay có vấn đề gì thì thầy cô sẽ trực tiếp giúp đỡ sinh viên.
Học và thi cũng ko khó khăn gì cả. Học gì thi đấy. Ko học nhiều như lúc m học ở VN. Học rõ nhiều mà thi chắc đc 8/10 những gì phải học.  Những hoạt động thể dục thể thao, hay hát lớp m cũng tham gia Khá vui và bổ ích. M có tham gia thi hát  Nhưng lên run quá , hát quên lời đứng im luôn, nên out từ vòng gửi xe .

Tiếp theo là việc đi làm. Công việc hiện tại của m đủ để đóng học phí và đủ chi tiêu. Nếu tiết kiệm thì cũng dư ra 1 chút. Mình đi có xe đưa xe đón ko mất tiền. m đi Taxi đi làm  Làm trong xưởng sản xuất dụng cụ y tế. Quá sạch sẽ và ko nguy hiểm gì cả. Tất cả những cty muốn cho bọn m làm đêm, thầy cô đều ko nhận. Nhữg côg vc nguy hiểm thì càng ko. Việc m làm là Chỉ Ngồi 1 chỗ, ngồi điều hoà và kiểm hàng. Tới giờ chuông rồi về.  Ngày mai là đc nhận lương rồi  Cảm giác chờ tới lương ko diễn tả đc thành lời đâu các cậu ạ

À chi tiêu 1 tháng của m ntnao. M 1 tháng tiêu 4-5k có tháng là 6k.  Nchung mình ko tính chi li đâuu.

Còn việc thực tập. Bọn m sẽ đc đi thực tập ở ksan vào học kì 2 . Hôm qua bọn m cũng đc tới khách sạn thực tập và nhận lương luôn trong ngày. Rất đông khách, lần đầu tiên làm , nhưng cũng ko có gì khó khăn cả. Cũng ko vất vả. Mình thật sự thích công việc đấy. Đc va chạm, đc tiếp xúc với nhiều người. Và thấy ngay từ đầu mình chọn nghành QTKS là ko hề sai.  Đặc biệt là gặp đc trường và thầy cô có tâm

Kết thúc ở đây. Chắc là quá dài
Đây chính là cuộc sống của dhs hệ vhvl của mình. Hiện tại m thấy khá tốt và ônt ! Ko còn suy nghĩ muốn về nữa. Vì quen với cuộc sống này rồi. Cũng thích môi trường và con người bên này hơn.
Tiếp theo mình sẽ cố học tiếng và theo học nghành mình đã chọn. M nghĩ các b còn trẻ đi đc cứ đi. Thử đc cứ thử. Ko có gì là ko thể cả ) Mình đây. 1 đứa 2 năm thay 3 trường Đại học mà giờ còn yên ổn ko muốn thay đổi gì nữa, thì các bạn cũg ko có gì là ko làm đc đâu. Cố lênnn nhé các du học sinhhhhh
Các b dhs hay các b đang có ý định đi du học Đài cũng đừng hoang mang về hệ VHVL. Mỗi hệ có 1 ưu và nhược điểm khác nhau. Trc khi đki đi các b nên tìm hiểu kỹ nhé ! Thânnnn !!!

Mọi thông tin liên hệ :

Phòng tuyển sinh du học – Công ty cổ phần Cung ứng Nhân lực và Thương mại Quốc tế INTERSERCO

Địa chỉ: 164 c4 – khu đô thị Đại kim hoàng mai Hà Nội

Hotline, zalo, fb, line : 0973575980 – 0989.988.704 – 0968.99.5696

Skype: laodongquocte

Email: laodongquocte.net@gmail.com

Thông báo Tuyển dụng chương trình Du Học Đài Loan

Du học Đài Loan

Thông báo tuyển dụng trực tiếp xuất khẩu lao động Đài Loan

comments

Nội dung liên quan