Khởi tố, bắt giam ông Trần Đức Trung về tội lừa đảo

Khởi tố, bắt giam ông Trần Đức Trung về tội lừa đảo

Ngày 12/4, Cơ quan ANĐT Bộ Công an đã bắt tạm giam ông Trần Đức Trung (SN 1961), nguyên Chủ tịch HĐQT và bà Lê Thị Hằng (SN 1963), Tổng giám đốc “Trung tâm hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới” để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

images1597252_1447370858_ong_trung_MOUW

Ông Trần Đức Trung

Chiều cùng ngày, CQĐT đã thi hành lệnh khám xét nơi ở của ông Trần Đức Trung tại phố Trần Hưng Đạo, Hà Nội.

Đáng chú ý, trước khi bị bắt, ông Trung đảm nhiệm chức vụ Phó tổng biên tập phụ trách Tạp chí Doanh nghiệp & Thương hiệu và Tạp chí Văn Hiến.

Khởi tố, bắt giam ông Trần Đức Trung về tội lừa đảo ảnh 1

Khởi tố, bắt giam ông Trần Đức Trung về tội lừa đảo ảnh 1

Bà Lê Thị Hằng

Trước đó, từ tháng 11/ 2015, nhiều tờ báo đã đưa tin về việc “Trung tâm hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới” núp bóng từ thiện để lừa dân huy động tiền, nhằm chiếm đoạt tài chính phục vụ mục đích cá nhân. Trung tâm hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới trực thuộc Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ ngành nghề nông thôn VN (trụ sở 308-309 tòa nhà 20 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội). Trung tâm này do ông Trần Đức Trung làm Chủ tịch HĐQT và bà Lê Thị Hằng – làm Tổng giám đốc.

Sau khi báo chí phản ánh về sự bất thường của Trung tâm này, nhiều người dân đã tố cáo nhân viên của Trung tâm đến gặp gỡ, tư vấn cho nông dân, họ đã mồi chài rằng, nếu nộp tiền vào Trung tâm này thì sẽ được trả lãi suất cao. Cụ thể, nếu nông dân nộp 1,2 triệu đồng sau 6 tháng sẽ được hỗ trợ 5,2 triệu đồng, nếu nộp 1,9 triệu đồng sẽ được hỗ trợ 8 triệu đồng, nếu nộp 7,5 triệu đồng sẽ nhận hỗ trợ 50 triệu đồng… Số tiền lãi sẽ tiếp tục tăng lên cấp số nhân nếu nộp nhiều tiền.

Vì ham lãi suất cao nên nhiều nông dân nghèo đã góp tiền nộp. Tuy nhiên, sau khi nộp tiền thì nhân viên Trung tâm mới đưa phiếu thu và bảo người dân phải ký vào tờ giấy tự nguyện tham gia đóng góp. Nhiều người cả tin đã trót dại ký vào giấy, giờ mới ngã ngửa biết mình bị lừa và đến đòi lại tiền song không lấy được.

Cũng trong tháng 11/2015, Ban biên tập báo Nhà báo và Công luận đã phát đi Thông báo về việc toà soạn nhận được đơn thư của một số cơ quan báo chí và cơ quan chức năng phản ánh về việc ông Trần Đức Trung đã mạo danh Phó tổng biên tập báo Nhà báo & Công luận trong nhiều hoạt động của mình…

Theo báo Nhà báo và Công luận, ông Trung có một thời gian ngắn làm việc tại báo, nhưng từ năm 2011 BBT đã chấm dứt hợp đồng lao động đối với ông này. Sau khi thôi việc ở báo Nhà báo & Công luận, ông Trung phải nộp lại thẻ nhà báo theo quy định, tuy nhiên ông này đã không thực hiện nghiêm túc theo quy định.

“Việc ông Trung tiếp tục sử dụng thẻ nhà báo với tư cách báo Nhà báo & Công luận để hoạt động báo chí là một việc làm bất hợp pháp, đã xâm phạm nghiêm trọng tới uy tín của báo Nhà báo & Công luận nói riêng và giới báo chí nói chung” – trích Thông báo của báo Nhà báo & Công luận.

Đến ngày 12/11/2015, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ra quyết định thu thẻ nhà báo đối với ông Trung. Đến tháng 3/2016, Bộ TT-TT đã cấp thẻ nhà báo trên cương vị công tác ở tạp chí Doanh nghiệp & Thương hiệu cho ông Trung.

Thông báo tuyển dụng trực tiếp xuất khẩu lao động Đài Loan

Thông báo tuyển trực tiếp xuất khẩu lao động Nhật Bản

comments

Nội dung liên quan