Tình trạng lừa đảo đi xuất khẩu lao động ngày càng tăng

Tình trạng lừa đảo đi xuất khẩu lao động ngày càng tăng

          Hiện nay không thể phủ nhận vai trò vô cùng quan trọng của xuất khẩu lao động, bởi nó vừa đem lại lợi ích kinh tế và giải quyết vấn đề việc làm cho nhiều người lao động. Thế nhưng có rất nhiều người lao động lao đao, khốn đốn, rơi vào cảnh nợ nần chồng chất vì sập bẫy của lừa đảo “cò” xuất khẩu lao động

Muôn dạng môi giới “cò”

 • Thời gian gần đây, tình trạng lừa đảo xuất khẩu lao động ngày càng phổ biến, thủ đoạn tinh vi, phức tạp hơn trước. Lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người lao động một số cá nhân, doanh nghiệp không hề có chức năng về xuất khẩu lao động mọc lên như nấm, mượn danh pháp nhân hoặc mạo danh các doanh nghiệp có chức năng về xuất khẩu lao động để lừa đảo người lao động.
 • Các chiêu bài lừa đảo của cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp thường sử dụng để lừa đảo người lao động đó là: có thể đưa lao động đi xuất khẩu lao động ở thị trường, nhiều ngành nghề, lương cao, đào tạo nhanh, xuất cảnh sớm. Nhiều công ty còn tinh vi hơn đưa lao động xem những thông tin về đơn hàng, hứa hẹn nhiều điều tốt đẹp của phía doanh nghiệp bên nước bạn để tăng độ tin cậy.
 • Nhưng thực tế độ tin cậy, sự thật trong những tờ thông báo đó phần trăm chính xác là bao nhiêu thì chỉ có họ mới biết, còn người lao động thì rất khó có thể kiểm chứng được. Những đơn vị còn lợi dụng các mối quan hệ quen biết làm việc với chính quyền địa phương các cấp nhờ tuyển giúp nguồn lực lao động, dưới hình thức truyền thông xã, băng zôn, khẩu hiệu….
 • Đã có rất nhiều người lao động vì quá nhẹ dạ cả tin, không tìm hiểu kĩ thông tin , lại nóng vội muốn được sớm ra nước ngoài làm việc đã bị sập bẫy chiêu trò lừa đảo của các công ty. Hậu quả nhiều lao động đã bị chiếm đoạt, lừa đảo với những khoản tiền không hề nhỏ.

Những rủi ro không lường trước đến với lao động

 • Những năm gần đây đặc biệt tình trạng người lao động ở một số khu vực phía bắc vượt biên xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê đang trở thành một vấn đề cấp bách đối với các cấp chính quyền và lực lượng chức năng. Và bản thân người lao động cũng đặt mạng sống và sức lao động của mình trước những rủi ro và thiệt hại xấu.
 • Đối với các tỉnh có đường biên giới giáp Trung Quốc như Lào Cai, Lạng Sơn, Lai Châu, Điện Biên…thì hiện trạng xuất cảnh trái phép đã trở thành phong trào. Mức thu nhập trung bình từ 200.000-300.000đ / ngày thậm chí có người được trả 500.000đ/ ngày. Khu vực này lao động chủ yếu là dân tộc thiểu số hiểu biết hạn hẹp, thu nhập thấp, nên nhiều người chỉ nhìn thấy cái lợi trước mắt sẵn sàng vượt biên trái phép để kiếm tiền.
 • Theo phòng trinh sát, Bộ quốc phòng Hà Giang ghi nhận có những thời điểm chỉ riêng trong vòng 1 năm tổng số lao động sang nước bạn làm thuê đã lên tới 1 vạn người.Trong đó có 94% là đi theo hình thức vượt biên trái phép không đăng kí xuất nhập cảnh theo quy định.
 • Điều đáng lo ngại là trào lưu này đã dần du nhập vào nội địa với những lao động tuổi từ 20-30, nhất là những địa phương có nền kinh tế còn nghèo nàn như Bắc Cạn, Phú Thọ, Yên Bái… Với giấc mơ đổi đời làm giàu 1 cách nhanh chóng.Song giấc mơ đó quá nỗi ngắn ngủi đối với người lao động.
 • Qua môi giới họ xuất cảnh theo đường vượt biên trái phép, hoặc visa du lịch. Khi sang nước bạn các chế độ của người lao động như tiền lương, bảo hiểm, nhà ở…đều không được đảm bảo. Đâu chỉ bị lợi dụng chiếm đoạt lương và sức lao động , nguy cơ bị xâm hại và có thể bị thiệt mạng của những lao động này rất cao. Do thiếu hiểu biết nên nên họ đang đánh cược tính mạng mình vì miếng cơm manh áo.
 • Người đi thấp thỏm may rủi, người ở nhà ngóng chờ những đồng tiền gửi từ nước ngoài về cũng không hề thanh thản. Sự nghèo đói cộng với việc thiếu hiểu biết đã đẩy nhiều gia đình vào tình cảnh chấp nhận thua thiệt. Cá biệt có những trường hợp một số đối tượng bị dụ dỗ , lôi kéo thực hiện những hành vi gây mất an ninh trật tự xã hội vùng biên cương tổ quốc

Lao động cần tỉnh táo, tìm hiểu trước thông tin

 • Nguyên nhân sâu xa dẫn đến trào lưu xuất khẩu lao động trái phép là do người lao động không tìm hiểu rõ thông tin về lao động, việc làm. Họ không tiếp cận với các đơn vị, cơ quan làm thủ tục hồ sơ đi lao động nước ngoài, thông tin xuất khẩu lao động mà họ nắm được là hoàn toàn hạn chế.
 • Đồng thời về quy trình đưa người lao động đi nước ngoài như thế nào và các doanh nghiệp được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cấp phép hoạt động đưa người lao động sang nước ngoài, mới được phép hoạt động trong lĩnh vực này.
 • Cục Quản lý lao động khuyến cáo : Người lao động cần tìm hiểu rõ thông tin về thị trường lao động qua các phương tiện thông tin đại chúng để tránh tình trạng mù thông tin. Hãy xem trách nhiệm phòng chống lừa đảo xuất khẩu lao động là của toàn xã hội và chính gia đình người lao động. Người lao động hãy nắm bắt thông tin chính xác,thận trọng kiểm tra để tránh trường hợp tiền mất tật mang.
 • Khi bạn muốn tham gia xuất khẩu lao động nước ngoài  bạn nên tìm hiểu kĩ về thông tin về công ty xuất khẩu lao động đó. Và 1 phần vô cùng quan trọng là tìm hiểu rõ ràng cụ thể về thông tin đơn hàng cũng như xí nghiệp nơi bạn sẽ làm việc. Chúc các bạn thành công!

Thông báo tuyển trực tiếp xuất khẩu lao động Nhật Bản

Tuyển Trực tiếp điện tử Thăng Dương (không qua trung gian môi giới)

PHÁT SỐT VỚI HƠN 1000 SUẤT HỌC BỔNG DU HỌC ĐÀI LOAN VISA THẲNG

 

comments

Nội dung liên quan