Thân nhân 6 công nhân Việt chết cháy ở Đài Loan được bồi thường như thế nào?

Thân nhân 6 công nhân Việt chết cháy ở Đài Loan được bồi thường như thế nào?

Cộng đồng người Việt tại Đài Loan lo hậu sự cho các nạn nhân.

Thân nhân 6 công nhân tử nạn do hỏa hoạn tại Đài Loan (Trung Quốc) ngày 14.12 không được bồi thường tai nạn lao động, nhưng lại được hưởng các chế độ trợ cấp khác theo quy định và tiền trợ cấp hàng tháng.

Chị Thảo Vân (quê Thái Bình), thành viên hội từ thiện “Trái tim yêu thương” tại Đài Loan, là một trong những người đến hiện trường vụ hỏa hoạn sớm nhất để giúp đỡ nạn nhân. Chị và nhiều người khác đã đứng ra tổ chức lễ tang, chăm lo, giúp đỡ và kêu gọi hỗ trợ gia đình các nạn nhân.

Về chế độ bồi thường cho các nạn nhân, chị Thảo Vân cho biết: Theo chính quyền thành phố Đào Viên, luật pháp hiện hành sẽ không bồi thường tai nạn lao động cho những công nhân này.

Bởi lúc xảy ra vụ cháy, 11 công nhân Việt Nam đều đang nghỉ ở ký túc xá, không ở nơi làm việc, nhưng sẽ được trợ cấp mai táng và trợ cấp cho thân nhân.

Mỗi lao động di trú không may tử vong sẽ được hưởng chế độ bảo hiểm lao động giống như người lao động trong nước.

Cục Lao động thành phố Đào Viên cho biết, ngoài số tiền an ủi 100.000 Đài tệ do Bộ Lao động cấp phát, còn khoản trợ cấp mai táng khoảng 5 tháng tiền lương.

Ngoài ra, sẽ áp dụng chế độ trợ cấp niên kim (tiền trợ cấp hàng năm).

Đối với lao động di trú tham gia bảo hiểm sau năm 1999, nếu không may tử vong, áp dụng phương pháp niên kim, vợ/ chồng hoặc con cái của họ sẽ được lĩnh mỗi tháng ít nhất 3.000 Đài tệ (tỷ giá hiện hành 1 Đài tệ tương đương hơn 700 VND).

Như Lao Động đã thông tin, vụ hỏa hoạn xảy ra vào 2h10 ngày 14.12 tại ký túc xá lao động nước ngoài của Cty Tịch Ca (TP Đào Viên, Đài Loan), chuyên sản xuất phim cách nhiệt ôtô, màng an toàn chống xước, nổ cho màn hình LCD.

Hậu quả, 11 công nhân người Việt thương vong (6 người chết, 5 người bị thương). Toàn bộ những lao động này đều có hợp đồng, giấy tờ hợp pháp.

Thông báo tuyển dụng trực tiếp xuất khẩu lao động Đài Loan

Thông báo tuyển trực tiếp xuất khẩu lao động Nhật Bản

PHÁT SỐT VỚI HƠN 1000 SUẤT HỌC BỔNG DU HỌC ĐÀI LOAN VISA THẲNG

Thông báo tuyển dụng trực tiếp xuất khẩu lao động Đài Loan

comments

Nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *