10 thuyền viên Việt Nam trên tàu cá Đài Loan ‘rơi’ xuống biển Nhật Bản

Ông Tống Hải Nam, Phó cục Quản lý Lao động Ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, trong 2 năm qua đã có 10 thuyền viên Việt Nam làm trên tàu cá Đài Loan rơi xuống biển Nhật Bản, nhưng tới nay chưa tìm được thuyền viên nào.

Một-tàu-cá-Đài-Loan
Một-tàu-cá-Đài-Loan

Trả lời báo chí, ông Tống Hải Nam cho biết, ngoài 3 thuyền viên Việt Nam trên tàu cá Đài Loan rơi xuống biển Nhật Bản hôm 8/10 vừa qua, năm 2014 cũng có 7 thuyền viên Việt Nam rơi xuống biển Nhật Bản (nhưng chỉ tìm được một xác thuyền viên).

Về nguyên nhân thuyền viên Việt Nam làm việc trên tàu cá Đài Loan thường bị rơi xuống biển khi tàu vào gần khu vực bờ biển Nhật Bản, ông Nam cho hay: Tới nay chưa tìm được thuyền viên mất tích nào nên không rõ nguyên nhân cụ thể. “Khi trao đổi với những thuyền viên Việt Nam còn ở lại trên tàu, họ cho biết những thuyền viên rơi xuống biển đã có kế hoạch từ trước, khi tới gần bờ biển Nhật Bản đã chủ động nhảy xuống biển để bơi vào bờ. Thuyền viên Việt Nam bơi rất tốt (có người bơi được 10km) nên họ thường nhảy xuống biển vào buổi tối để bơi vào bờ nhằm qua mặt lực lượng tuần tra bờ biển của Nhật Bản”, ông Nam nói.

Theo ông Nam, hiện 3 thuyền viên Việt Nam mất tích tại biển Nhật Bản mới đây vẫn chưa tìm thấy. Ông Nam loại bỏ khả năng 3 thuyền viên này chủ động nhảy xuống biển để bơi vào Nhật Bản, do trên tàu cá Đài Loan có 21 thuyền viên Việt Nam đã làm từ 3-5 năm, nhưng chỉ có 3 người mất tích, nên có thể do tai nạn.

Cục Quản lý Lao động Ngoài nước cho biết, thuyền viên Việt Nam chủ yếu đi làm việc cho tàu cá tại Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản, với khoảng 1.200 thuyền viên làm cho tàu cá gần bờ, và khoảng gần 2.000 thuyền viên làm cho tàu cá xa bờ. Thuyền viên Việt Nam được chủ tàu trả lương khoảng 450 USD/tháng với tàu cá xa bờ, và từ 800-1.000 USD/tháng với tàu cá gần bờ.

comments

Nội dung liên quan