Cư dân mạng Đài Loan “sôi sục” vì tấm bản đồ Trung Quốc ở Nhà Trắng

Tấm bản đồ ở Nhà Trắng cho thấy đảo Đài Loan tách biệt so với Trung Quốc đại lục đã khiến cư dân mạng Đài Loan cảm thấy “sôi sục”.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), tấm bản đồ xuất hiện trong cuộc báo tại Nhà Trắng do cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin chủ trì.

Đài Loan (đảo ở góc dưới bên phải) được để màu trắng, trong khi phần đại lục Trung Quốc có màu đỏ.

Cả hai nhắc đến việc cấm vận tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela, sau khi Mỹ không còn coi Nicolas Maduro là Tổng thống.

Trong khi đa số mọi người trên thế giới tập trung vào cuộc khủng hoảng ở quốc gia Nam Mỹ, cư dân mạng Đài Loan lại chú ý đến tấm bản đồ mô tả phần lãnh thổ Trung Quốc và Nga màu đỏ. Điều đáng nói là đảo Đài Loan lại được tô màu khác, tách biệt so với Trung Quốc đại lục.

Bắc Kinh từ lâu đã gây sức ép lên các công ty đa quốc gia, để xóa bỏ những sự phân biệt giữa vùng lãnh thổ Đài Loan và Trung Quốc. Tấm bản đồ ở Nhà Trắng cho thấy điều ngược lại.

Hồi đầu tháng này, McDonald buộc phải xin lỗi vì đoạn quảng cáo dài 2 phút có nhắc đến chuyện Đài Loan tách biệt với Trung Quốc.

Năm ngoái, một nhà bán lẻ quần áo ở Mỹ cũng phải xin lỗi vì áo phông có in bản đồ Trung Quốc mà không có Đài Loan.

Lần này, tấm bản đồ ở Nhà Trắng được cư dân mạng Đài Loan đón nhận tích cực. Căng thẳng Đài Loan-Trung Quốc leo thang kể từ khi lãnh đạo Thái Anh Văn lên nắm quyền.

Nhiều người Đài Loan cho rằng tấm bản đồ biểu lộ sự ủng hộ của Mỹ đối với chính quyền Thái Anh Văn, bất chấp sức ép từ Bắc Kinh. Hơn 500 bình luận được viết chỉ trong thời gian ngắn trên một trong những diễn đàn nổi tiếng nhất ở Đài Loan.

“Liệu cư dân mạng Trung Quốc có tẩy chay Nhà Trắng?”, một người viết.

Người khác nói: “Liệu họ có khiến Nhà Trắng phải lên tiếng xin lỗi”, một người khác bình luận.

comments

Nội dung liên quan