Trực tiếp: Hòa Bình họp báo về sự cố chạy thận khiến 7 người tử vong

9h sáng nay, 30.5, tại trụ sở UBND tỉnh Hòa Bình diễn ra cuộc họp báo công bố thông tin về sự cố chạy thận ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình khiến 18 người có các triệu chứng sốc phản vệ, 7 bệnh nhân tử vong.

7592cdf600c5c5.img
Toàn cảnh cuộc họp báo tại trụ sở UBND tỉnh Hòa Bình. Ảnh: T.L
Ông Phạm Văn Sử – Phó Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình: Ngay sau khi nhận được tin báo, chúng tôi xác định đây là sự cố y khoa nghiêm trọng. Chúng tôi đã trao đổi, làm việc với lãnh đạo BV, Sở Y tế để làm sao đảm bảo an ninh trật tự; phối kết hợp báo chí, đưa tin chính thống, định hướng dư luận; giao các huyện có nạn nhân tiếp cận để gia đình không kéo lên tỉnh gây áp lực cho bệnh viện. Chúng tôi tiến hành khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, điều tra theo quy định của pháp luật; đồng thời báo cáo Bộ Công an. Tập trung khám nghiệm tử thi với 7 trường hợp tử vong, ngay trong đêm hôm qua (6 trường hợp tại nhà xác, 1 trường hợp tại gia đình), sau đó bàn giao cho gia đình đưa thi hài về quê an táng. Đến nay, tình hình an ninh trật tự vẫn ổn định. Chúng tôi sẽ tiếp tục ngăn ngừa, đề phòng các tình huống xấu có thể xảy ra.

Ông Trần Quang Khánh – Giám đốc Sở Y tế Hòa Bình cho biết:Sự cố khá nghiêm trọng, gây tử vong 7 trường hợp. Về góc độ quản lý ngành y tế, chúng tôi đã chỉ đạo ngừng hoạt động khoa thận nhân tạo ngay sau khi có sự cố, tập trung cứu chữa bệnh nhân, hạn chế tối đa số bệnh nhân tử vong.

Chúng tôi đã báo cáo ngay với Bộ Y tế, ngay sau đó, các chuyên gia đầu ngành tại BV Bạch Mai phối hợp điều trị cho các bệnh nhân còn lại. Chúng ta phải khẩn trương tích cực vào cuộc. Hiện nay các đoàn công tác của BV Bạch Mai, Cục Quản lý Khám chữa bệnh Bộ Y tế đã có mặt để xử lý vụ việc.

Hiện 10 bệnh nhân đã ổn định, qua cơn nguy kịch và được chuyển về khoa Thận nhân tạo – BV Bạch Mai để chăm sóc.

Đối với hơn 100 bệnh nhân chạy thận tại BVĐK tỉnh, chúng tôi thống nhất chuyển một số về BV Bạch Mai để chạy thận nhân tạo, một số về BV Thận Hà Nội. Còn các bệnh nhân không di chuyển được sẽ đưa sang chạy thận tại BVĐK thành phố Hòa Bình. Ở đây có 10 máy, 8 máy đang hoạt động, có thể chạy thận cho 24 bệnh nhân.

Bộ Công an đã vào cuộc, các chuyên gia cũng đang tìm nguyên nhân. Sau đó, chúng tôi sẽ sớm phục hồi lại hoạt động của Khoa Thận để phục vụ tốt nhất cho bệnh nhân.

Ông Trương Quý Dương – Giám đốc bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình cho biết: “Chúng tôi xin nhận trách nhiệm với sự việc đã xảy ra, xin được chia buồn với các gia đình. Tất cả các bệnh nhân chạy thận đều rất gắn bó với chúng tôi. Chúng tôi coi họ như người thân. Họ gặp sự cố, cán bộ nhân viên y tế của chúng tôi đã khóc. Chúng tôi cũng vô cùng đau đớn.

Trong số hơn 100 bệnh nhân thận, ngoài việc phải dừng việc chạy thận ở BV, chúng tôi đã làm việc với các bệnh viện ở Hà Nội, sẵn sàng xe chuyển họ lên Hà Nội, chạy thận chu kỳ 2 ngày 1 lần. Việc cần làm hiện nay là ổn định tâm lý cán bộ, duy trì việc điều trị ổn định cho bệnh nhân, không để chuyện gì đáng tiếc xảy ra nữa.

Chiều tối qua 29.5, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh – Bộ Y tế có công văn khẩn về vụ việc trên. Công văn nêu rõ đây là một vụ tai biến y khoa nghiêm trọng, yêu cầu tập trung và huy động mọi nguồn lực để cứu chữa người bệnh. Yêu cầu bệnh viện phối hợp với đoàn công tác của Bộ Y tế trực tiếp chỉ đạo, nhận định, đánh giá tình hình, huy động bổ sung lực lượng chuyên môn, phương tiện cấp cứu. Thành lập Hội đồng chuyên môn theo đúng quy định để xác định tập thể, cá nhân có sai sót chuyên môn hay không. Xử lý nghiêm các tập thể cá nhân theo đúng quy định hiện hành nếu có sai phạm.

Trường hợp đang nằm tại BV, chúng tôi vẫn đang lọc máu, phối hợp với BV Bạch Mai tập trung cứu chữa. Chúng tôi đã có phương án chi tiết để chạy thận cho các bệnh nhân còn lại đang điều trị tại BV. Chúng tôi cũng đến trực tiếp các gia đình nạn nhân thăm hỏi động viên, hỗ trợ các gia đình 13 triệu đồng.

Chúng tôi còn gần 1.000 bệnh nhân khác nữa, nếu không làm tốt công tác cấp cứu, chúng tôi sẽ gặp khó khăn.

Trách nhiệm đến đâu thì chúng tôi xin chịu trách nhiệm đến đó.

Chúng tôi xin rút kinh nghiệm sâu sắc. Đó là sự cố ngoài ý muốn. Chúng tôi mong được , cảm thông để tiếp tục ổn định, duy trì và phát triển.

Ông Nguyên Văn Quang- Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình cho biết: Sự cố y khoa đã khiến 7 người chết và 11 người đang cấp cứu. Sau sự cố này, ngay chiều qua, chúng tôi đã tập trung chỉ đạo sở, bệnh viện, các ban ngành có liên quan tập trung xử lý. 22h đêm qua 29.5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, lãnh đạo sở, đoàn công tác của Thủ tướng đã trực tiếp chỉ đạo, thăm hỏi và động viên các bệnh nhân và gia đình.

Sáng nay, đại diện UBND tỉnh đã xuống trực tiếp bệnh viện thăm hỏi, thắp hương, trong hôm nay sẽ tới gia đình các bệnh nhân qua đời. Hiện tại, các bệnh nhân đang cấp cứu được hỗ trợ 2 triệu đồng/người. Tính đến thời điểm này, cả 7 bệnh nhân qua đời đã được hoàn tất các thủ tục và đưa về nhà.

Tối qua, lãnh đạo tỉnh cùng Bộ Y tế đã tổ chức họp báo, bước đầu nêu thông tin về sự việc cũng như sự chỉ đạo, khắc phục sự cố.

—————

Sau khi xảy ra sự việc, tối qua 29.5, lãnh đạo Cục Quản lý khám chữa bệnh Bộ Y tế đã có mặt tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình cùng các bác sĩ tiếp tục nỗ lực điều trị, cứu chữa cho các bệnh nhân còn lại. Thạc sĩ Nguyễn Trung Nguyên – phụ trách Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai thông tin, đến 23h tối 29.5, thêm 1 bệnh nhân 60 tuổi đã tử vong, nâng số người tử vong khi chạy thận tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình lên 7 người.

22h tối 29.5, ngay trong đêm, 10 bệnh nhân tại Khoa hồi sức tích cực Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình đã được các bác sĩ chuyển xuống Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) tiếp tục điều trị.

22h tối 29.5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có mặt tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, trực tiếp nghe lãnh đạo tỉnh, đoàn Bộ Y tế và lãnh đạo Bệnh viện tỉnh Hòa Bình báo cáo về vụ việc; nghe Giám đốc Công an tỉnh báo cáo về công tác đảm bảo an ninh trật tự và quá trình điều tra, làm rõ nguyên nhân xảy ra vụ việc để có chỉ đạo trực tiếp về vụ việc hi hữu trong ngành y tế xảy ra tại Hòa Bình vào sáng 29.5.

Một trong những nhiệm vụ lớn nhất Phó Thủ tướng chỉ đạo qua đường dây nóng trước đó là tập trung hết sức cứu chữa người bệnh, cũng như các trường hợp điều trị tại bệnh viện, khoa Thận nhân tạo.

Thông báo tuyển dụng trực tiếp xuất khẩu lao động Đài Loan

Tuyển giúp việc gia đình xuất khẩu lao động Đài Loan

comments

Nội dung liên quan