9 ĐIỀU NHẤT ĐỊNH PHẢI NẮM RÕ KHI ĐI SANG ĐÀI LOAN 

9 ĐIỀU NHẤT ĐỊNH PHẢI NẮM RÕ KHI ĐI SANG ĐÀI LOAN

 Đừng lầm tưởng: Không phải cứ đỗ visa du học – LAO ĐỘNG Đài Loan là có thể sang học tập – LÀM VIỆC thành công từ đầu đến cuối đâu nhé. Cầm được tấm visa trong tay chỉ là bước đầu để các bạn sang được Đài Loan, còn để học tập và sinh sống trong suốt mấy năm tại đây thì còn phụ thuộc vào sự hiểu biết của bạn về 8 vấn đề sau đây.
1. Thời tiết tại Đài Loan ??
Về khí hậu và thời tiết thì các bạn không nên quá lo lắng vì nó khá giống Việt Nam. Đài Bắc có khí hậu giống Hà Nội.
Mùa đông bắt đầu từ khoảng tháng 12 đến hết tết, thời tiết cũng có lúc lạnh, nhưng chỉ trong khoảng thời gian ngắn, nhiệt độ thấp nhất ở phía Nam như ở Cao Hùng là 100C, còn ở phía Bắc như Đài Bắc thì lạnh hơn, có khi xuống dưới 50C. Các bạn nên chuẩn bị đủ quần áo mùa hè và mùa đông khi sang đây nhé.
Các bạn nên chuẩn bị một vài loại thuốc dị ứng, cảm cúm, tiêu chảy, nhức đầu… dự phòng. À, ở Đài Loan không có các cửa hàng thuốc tây bán tự do ở ngoài đường như ở Việt Nam đâu nhé. Mua bảo hiểm y tế tại Đài Loan sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí nếu như phải điều trị tại đây. Ví dụ, nếu không có bảo hiểm y tế, tiền công khám bệnh ít nhất là 500 đồng, còn nếu có BHYT thì tiền công khám chỉ có 100 đồng.
2. Giao thông tại Đài Loan
Du học sinh VN khi sang Đài Loan chủ yếu đi lại bằng xe đạp hoặc xe máy, xe buýt, tàu điện ngầm hoặc tàu hỏa. Xe đạp có thể xin lại những sinh viên vừa tốt nghiệp xong để lại, hay xe máy thì mua đồ “secondhand” với giá khoảng 10.000 Đài tệ.
Đối với những bạn du học sinh mới sang trước khi đi đến địa điểm nào, hãy tham khảo bản đồ và hỏi trước người Đài về lộ trình tránh lạc.
Những ngày cuối tuần hay dịp nghỉ lễ, một số chuyến tàu sẽ bị trễ hay thay đổi lộ trình, nếu không nghe được thông báo bằng tiếng Đài trên hệ thống loa phát thanh, bạn rất có thể bị lên nhầm tàu nếu cứ tin tưởng vào bảng điện tử trước đó. Do vậy, nên hỏi kỹ nhân viên nhà ga.
3. Ăn gì? ???
Giá cả sinh hoạt tại Đài Loan đắt hơn xíu so với ở Việt Nam. Trung bình gấp rưỡi.
1 Suất cơm hay mì tại các quán ăn gần trường học hay suất cơm hộp trong các cửa hàng tạp hóa trung bình khoảng 60 đồng Đài tệ. Các cửa hàng Cafeteria bán đồ ăn nhanh với giá khoảng 35 đồng Đài tệ. Cửa hàng đều có hình ảnh các món ăn và bảng giá, nếu không biết tiếng Đài bạn có thể lấy tay chỉ để gọi món cho nhân viên phục vụ biết.
4. Động đất
Với người dân Đài Loan, động đất không phải là một vấn đề lớn, nhưng với những người ngoại quốc lần đầu đến Đài Loan, mặc dù động đất với cường độ nhỏ (rung lắc nhẹ) nhưng họ luôn có cảm giác bất an. Khi bạn gặp động đất, bạn không nên quá hoảng hốt, bình tĩnh thoát ra ngoài hoặc núp dưới gầm bàn, giường… Ở đa số các trường học và nơi công cộng đều có gắn hệ thống báo động bằng đèn, loa khi có hỏa hoạn hay động đất.
5. An ninh ??
Ở Đài Loan, an ninh ở đây khá tốt vì vậy các bạn du học sinh Việt Nam hãy yên tâm. Ra đường hay mua hàng tại siêu thị, không phải quá lo về chuyện móc túi hay mất cắp. Tuy nhiên bạn vẫn nên chú ý tự bảo quản tư trang và đồ dùng đắt tiền của mình
6. Học tập
Nhìn chung các giảng viên trong trường đại học khá nhiệt tình và rất thoải mái trong giảng dạy. Không bị quá căng thẳng, sinh viên được chủ động đưa ra các ý kiến và đề nghị để trao đổi với các giảng viên. Mặc dù tiếng Anh không phải tiếng mẹ đẻ nhưng đa phần các giảng viên đều có thể nói và đọc viết được tiếng Anh. Trang phục tại các trường đại học tại Đài Loan là khá dễ tính, bạn có thể mặc đồ tùy ý lên lớp nhưng dép bắt buộc phải là quai hậu. Việc mang đồ ăn uống vào trong lớp cũng được cho phép tại đây.
7. Kí túc xá của trường (ktx)
Việc ở trong kí túc xá bạn phải chịu sự quản lý nghiêm ngặt. Không được phép nam giới vào khu ktx của nữ giới và ngược lại. 10h30 tối là điểm danh và đóng cửa kí túc xá
Giống tại Việt Nam, sinh viên không được phép nấu ăn, uống bia rượu. Nếu bạn muốn, bạn có thể yêu cầu bố trí chung phòng với sinh viên Đài Loan.
8. Phân loại rác
Tại Đài Loan, rác thải được yêu cầu phân thành nhiều loại theo hướng dẫn ghi và hình vẽ chỉ dẫn tại khu bỏ rác.
9. Tiếng Đài
Đài Loan sử dụng tiếng phồn thể thay vì giải thể như tại Trung Quốc. Bên cạnh đó, người dân Đài Loan còn dùng hệ chữ Latin riêng để phiên âm chữ Hoa, khác với hệ Latin kiểu pinyin được dùng tại Trung Quốc đại lục.
??? Dưới đây là những cuốn sách học tiếng Đài Loan bạn nên có và học nó hàng ngày ?

Tuyển Trực tiếp điện tử Thăng Dương (không qua trung gian môi giới)

Thông báo tuyển trực tiếp xuất khẩu lao động Nhật Bản

Thông báo tuyển dụng trực tiếp xuất khẩu lao động Đài Loan

comments

Nội dung liên quan