Người Đài Loan kêu gọi xử lý lao động Việt giết hại chó mèo

Liên hiệp bảo vệ động vật Đài Loan phát hiện rất nhiều lao động Việt Nam giết hại chó mèo, viết status và đăng ảnh công khai trên facebook và một số mạng xã hội khác. Ngày 2/10/2015 có tới hàng trăm người yêu động vật đã tới Sở cảnh sát thành phố Đài Bắc biểu tình yêu cầu cảnh sát phải có biện pháp cứng rắn trong việc xử lý các đối tượng này.

bieu-tinh-yeu-cau-xu-ly-lao-dong-giet-hai-dong-vat

Hàng trăm người đã đến biểu tình để bảo vệ động vật (Ảnh: Liu Wenyuan)

Đồng thời những hội này đã đưa ra đơn kiện chính thức những hành động bắt giết chó mèo, cụ thể có hơn 150 đơn kiện. Sở cảnh sát Đài Bắc đã trả lời sẽ tiến hành điều tra những trường hợp bắt giết chó mèo cụ thể nêu trên, nếu chứng thực được là xảy ra ở Đài Loan sẽ giải quyết theo pháp luật.

Ông Hoàng Thái Sơn, Hội trường một trong các hội bảo vệ động vật bức xúc nêu ra 10 những trường hợp bắt giết chó mèo mà cảnh sát địa phương đã làm ngơ cho qua. Hôm nay, Hiệp hội này đã kêu gọi hơn 100 người yêu động vật tại thành phố đến trụ sở cảnh sát để trần tình, yêu cầu cảnh sát đưa ra những biện pháp giải quyết. Cụ thể yêu cầu cảnh sát lập đường dây nóng để người dân tố giác những cảnh sát từ chối thụ lý đơn kiện về việc giết hại chó mèo.

Các tổ chức bảo vệ động vật chỉ ra, căn cứ theo luật bảo vệ động vật, giết hại chó mèo có thể bị xử mức cao nhất là phạt tù 1 năm, phát tán hình ảnh ngược đãi động vật cũng có thể bị mức phạt cao tương đương. Tuy nhiên, trên rất nhiều các trang web của Việt Nam lại được đăng công khai những hình ảnh giết hại những thú cưng này. Căn cứ vào việc đối chiếu hình ảnh của các hội viên của các hội bảo vệ động vật thì những hình ảnh giết hại chó mèo và những status này đều là của lao động Việt Nam tại Đài Loan.

 

Nông dân ở huyện Nong Muang Khai – khu vực bị khô hạn nhất thuộc tỉnh Phrae, miền Bắc Thái Lan – hôm qua đã sử dụng những chú mèo máy Doraemon để làm lễ cầu mưa, thay vì dùng mèo đen như thông lệ để tránh chỉ trích ngược đãi động vật.

 

Tuy nhiên, các hội bảo vệ động vật cũng chỉ ra rằng, những vụ giết hại động vật rồi phát tán trên mạng xã hội này rất khó kiểm soát và xác định địa được tại địa phương nào, nên rất khó để báo tới tận cảnh sát của địa phương đó. Cũng vì vậy mà rất nhiều vụ các hội viên thu thập chứng cứ qua mạng rồi báo cho cảnh sát nhưng đều không nhận được hồi đáp. Những người yêu động vật này cho rằng, một thời gian dài đợi hình thức xử phạt dành cho các đối tượng giết hại chó mèo, nhưng hoặc bị cảnh sát cự tuyệt thụ lý, hoặc không biết xử lý thế nào, nay đề nghị Sở cảnh sát có biện pháp xử lý cứng rắn hơn.

Sở cảnh sát cho hay, Hội bảo vệ động vật này đã từng tổ chức một hội nghị “Giải quyết vấn đề Lao động nước ngoài kiếm ăn động vật lang thang” vào hồi tháng 7. Tại hội nghị đã đề xuất nhiều biện pháp xử lý các đối tượng có hành vi giết hại động vật. Sở cảnh sát cũng nhấn mạnh rằng họ rất chú trọng tới sinh mệnh và sự an toàn của thú cưng. Còn về 10 trường hợp lấy ví dụ về sự tắc trách của cơ quan cảnh sát đề nghị đưa ra được những bằng chứng cụ thể chứng minh được là các trường hợp đó xảy ra tại Đài Loan. Sở cảnh sát sẽ xử lý nghiêm ngặt theo quy định pháp luật hiện hành.

Vũ Duyên (Theo Apple daily)

comments

Nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *