Các trường học, xí nghiệp ở Đài Loan phải đóng cửa vì siêu bão đổ bộ

Siêu bão Dujuan đã đổ bộ vào Đài Loan trong tối nay 28/9, khiến chính quyền khu vực này phải bắt buộc ban lệnh đóng cửa các nhà máy, xí nghiệp trong ngày mai.

sieu-bao-cap-17-sap-do-bo-hang-ngan-nguoi-dai-loan-phai-so-tan-58-140932

Ảnh cơn bão Dujuan chụp hồng ngoại từ vệ tinh thời tiết

Vào 20h tối nay, siêu bão Dujuan đã đổ bộ vào khu vực Đông Nam Đài Trung. Tâm bão nằm cách khu vực này khoảng 30km, di chuyển với vận tốc 20kmh. Sức gió gần tâm bão mạnh 294kmh, gió giật lên tới 363kmh.

Trước ảnh hưởng từ cơn bão, trong hôm nay, gần 3000 người, hầu hết là khách du lịch, đã được sơ tán khỏi 2 đảo du lịch nổi tiếng của Đài Loan là đảo Xanh và đảo Phong Lan trước khi bão tới. Đến tối nay, chính quyền Đài Loan cũng đã ban lệnh đóng cửa trường học và nhà máy, xí nghiệp tại nhiều khu vực.

Cụ thể tại khu vực Đài Bắc, Tân Đài Bắc và Cơ Long, người lao động được nghỉ làm buổi sáng. Khu vực Đào Viên, Tân Trúc, Miêu Lật, Đài Trung, Chương Hóa, Nam Đầu, người lao động được nghỉ cả ngày.

“Do tác động tăng cường của cơn bão sau khi tiến gần vào đảo, từ trưa nay toàn người dân trên đảo cần đề cao cảnh giác trước những cơn mưa to và gió lớn” – một chuyên gia của Cục thời tiết Trung ương Đài Loan thông báo.

Dujan được đánh giá là cơn bão rất nguy hiểm nên từ hôm Chủ nhật, 27/9, cục khí tượng Đài Loan đã nâng cấp cảnh báo Dujan lên thành “Bão lớn” – được quan tâm hàng đầu.

Tuy nhiên, các cục dự báo thời tiết khác, trong đó có Đài quan sát khí tượng Hồng Kông xác định Dujan là một “Siêu bão” vì nó đã đạt vận tốc 227km/h.

Cơn bão này cũng đi qua đảo Ishigaki của Nhật Bản, ở khoảng cách tương tự với Đài Loan, và cơ quan khí tượng Nhật Bản đã cảnh báo bão có thể gây ra sóng lớn cao tới 13m.

Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có báo cáo về thiệt hại hay thương tích do cơn bão gây ra.

Các nhà chức trách cho biết, trước tác động của những cơn mưa lớn, có khả năng sẽ phải triển khai thêm nhiều kế hoạch sơ tán khác, đặc biệt những khu vực miền núi thường có nguy cơ sụt lở đất

Lao động nước ngoài ở Đài Loan sẽ được trả phí an toàn lao động

Vntinnhanh.vn – Đài Loan vừa sửa đổi quy định về giấy phép lao động cho người nước ngoài làm công việc điều dưỡng, giúp việc được ở Đài Loan tối đa 14 năm, và buộc người sử dụng lao động phải trả phí an toàn lao động cho người lao động chứng minh được họ thuộc tầng thu nhập thấp.

sieu-bao-cap-17-sap-do-bo-hang-ngan-nguoi-dai-loan-phai-so-tan-58-140934

Ảnh chụp cơn bão Dujuan

Một vài khu vực miền núi hiện vẫn còn đang trong quá trình dọn dẹp những hậu quả mà cơn bão Soudelor để lại sau khi đi qua Đài Loan và phía đông Trung Quốc tháng trước.

Cơn bão này đã gây ra ngập lụt, làm đổ cây cối và gây sụt lở đất, khiến ít nhất 8 người dân Đài Loan bị thiệt mạng.

Bão Soudelor làm đổ nhiều cây cối và biển hiệu dẫn tới hư hỏng đường dây điện, và làm 4,3 triệu hộ gia đình tại đảo quốc này bị mất điện. Sau đó, cơn bão này tiếp tục tiến vào Đại Lục và làm 21 người bị chết.

Hiện đã có khoảng 100 nhà tạm được dựng lên và hơn 24.000 binh sỹ đã sẵn sàng để cứu trợ thiên tai và giúp đỡ những người di tản. Các trung tâm phản ứng khẩn cấp cũng đã được thành lập ở phía bắc và phía đông của đảo.

Giữa buổi chiều hôm nay, dịch vụ đường sắt cao tốc cũng bị tạm dừng. Dịch vụ phà đến các đảo ngoại biên đã đóng cửa và từ trưa hôm nay, mọi chuyến bay đến và đi từ các hòn đảo cũng sẽ bị trì hoãn.

Siêu bão Dujuan cũng làm buổi hòa nhạc của nhóm rock đình đám của Mỹ Bon Jovi – dự kiến tổ chức tại Đài Bắc ngày hôm nay bị hủy bỏ.

 

 

comments

Nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *