Thái Lan cấp phép cho lao động Việt Nam

Bộ Lao động Thái Lan thông báo chính thức triển khai đăng ký, cấp phép cho lao động Việt Nam tại nước này từ ngày 1 đến ngày 30/12.
thai-9496-1440489744-1735-1449018690
Người lao động làm thủ tục xuất nhập cảnh tại cửa khẩu Lào – Thái Lan. Ảnh: VOV.
Động thái của Thái Lan nhằm tăng cường quản lý lao động nước ngoài, xử lý theo pháp luật tình trạng lao động tự do và cư trú bất hợp pháp, đồng thời tạo thêm nguồn cung ứng lao động cho các ngành đang thiếu nhân công. Điều này còn bảo đảm lợi ích chính đáng cho người lao động Việt Nam tại Thái Lan như mức lương tối thiểu, thời gian làm việc, chế độ nghỉ phép và bảo hiểm y tế.

Đây là kết quả đạt được tại các cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng với Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha tại Hà Nội và Kuala Lumpur, Malaysia, và trao đổi giữa những bộ, ngành liên quan của hai nước.

Việc đăng ký là bắt buộc, đối tượng thuộc diện quy định nhưng không ra đăng ký sẽ bị coi là lao động bất hợp pháp. Điều kiện để được đăng ký và cấp phép tạm thời một năm cụ thể là:

– Công dân Việt Nam, có hộ chiếu Việt Nam bản gốc, nhập cảnh lần cuối hợp pháp vào Thái Lan trước ngày 10/8 và đã hết hạn cư trú tại Thái Lan tính từ ngày đầu tiên tổ chức đăng ký 1/12, lưu trú quá hạn.

– Đang làm các việc như giúp việc gia đình, lao động chân tay trong lĩnh vực xây dựng, đánh cá trên biển, phục vụ nhà hàng.

– Có chủ sử dụng lao động là người Thái Lan, chủ lao động phải làm hợp đồng thuê nhân công với người lao động.

Người lao động nộp đơn xin phép làm việc theo mẫu tại Văn phòng tuyển dụng Sở Lao động tỉnh/Văn phòng tuyển dụng Bangkok từ khu vực 1 đến khu vực10 kèm theo hợp đồng thuê lao động giữa chủ sử dụng và người lao động, nộp lệ phí 100 bath.

Sau khi nộp đơn, người lao động mang biên lai đi xin cấp thị thực tại Văn phòng Xuất nhập cảnh tỉnh/Trung tâm dịch vụ lao động nước ngoài tại Bangkok, kiểm tra sức khỏe và đóng bảo hiểm y tế tại bệnh viện do Bộ Y tế Thái Lan quy định.

Văn phòng Xuất nhập cảnh sẽ cấp thị thực cho phép ở lại Thái Lan trong thời hạn một năm. Người lao động mang bộ hồ sơ gồm biên lai chứng nhận đã nộp đơn, thị thực, giấy chứng nhận sức khỏe, hộ chiếu, đến xin cấp phép lao động tại Văn phòng tuyển dụng tỉnh/Văn phòng tuyển dụng Bangkok trước ngày 30/12 để được cấp giấy phép làm việc có thời hạn đến ngày 30/11/2016 và nộp phí 900 bath một người.

Người lao động làm việc trong các ngành đánh cá trên biển và xây dựng nếu chủ sử dụng có nhu cầu thuê tiếp thì được cấp phép làm việc thêm hai năm, sau đó có thể được gia hạn thêm một năm và cần làm thủ tục tại Văn phòng Xuất nhập cảnh 90 ngày trước khi hết thời hạn.

Người lao động có thể tham khảo thêm thông tin chi tiết, cập nhật tại trang thông tin điện tử của Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan www.vietnamembassy-thailand.org và Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Khon Kaen www.vietnamconsulate-khonkaen.org.

Tuyển dụng xuất khẩu lao động Đài loan

Thông báo tuyển trực tiếp xuất khẩu lao động Nhật Bản

comments

Nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *