Tàu chiến Trung Quốc chĩa súng đe dọa tàu tiếp tế Việt Nam

Đi ngang qua bãi đá Xu Bi (quần đảo Trường Sa, thuộc chủ quyền Việt Nam), tàu tiếp tế Hải Đăng 05 bị tàu chiến 995 của Trung Quốc vây ép, chĩa súng đe dọa.
Theo tường trình của thuyền trưởng tàu Hải Đăng 05 Trần Văn Nga cùng các thuyền viên Công ty bảo đảm An toàn hàng hải biển Đông và hải đảo, trưa 13/11, khi tàu Hải Đăng 05 (làm nhiệm vụ tiếp tế) đang trên đường từ đảo Sơn Ca về đảo Song Tử Tây thì bị các tàu Trung Quốc vây ép, chĩa súng thẳng vào tàu.

tau-995-6784-1448599584
Tàu chiến 995 của Trung Quốc được cho là chĩa súng đe dọa tàu Việt Nam. Ảnh cắt từ clip của Công ty bảo đảm An toàn hàng hải biển Đông và hải đảo.
Lúc đó khoảng 11h, tàu Hải Đăng 05 đi ngang qua bãi đá Xu Bi (thuộc chủ quyền Việt Nam, bị Trung Quốc chiếm giữ trái phép) khoảng 12 hải lý thì Trung Quốc xua một tàu nhỏ ra đuổi. 30 phút sau xuất hiện thêm hai tàu hải cảnh mang số hiệu 2305 và 35115 tổ chức vây ép từ mũi và đuôi tàu Hải Đăng 05.

Tiếp đó, tàu chiến đấu 995 được trang bị pháo 37 ly và nhiều loại vũ khí khác kéo đến, áp sát tàu Việt Nam. Đồng thời liên tục bắn pháo hiệu qua tàu Hải Đăng 05, phát loa bằng tiếng Trung.

“Nghiêm trọng nhất là lúc 12h, tàu chiến 995 của Trung Quốc mở bạt pháo 37 ly, điều khoảng 10 người mặc quân phục dàn đội hình chiến đấu và chĩa AK từ boong tàu 995 sang tàu Hải Đăng 05″, thuyền trưởng Trần Văn Nga kể.
Theo ông Nga, trước tình hình đó, các thuyền viên trên tàu Hải Đăng 05 vẫn bình tĩnh điều khiển tàu đi theo đúng hải trình đã định và cố gắng không để xảy ra va chạm, mắc bẫy các tàu Trung Quốc dù hành động của họ là trái với các quy tắc hàng hải và lộ rõ ý đồ khiêu khích. Đến 13h30 các tàu của Trung Quốc đã rút đi.

Theo Công ty bảo đảm An toàn hàng hải biển Đông và hải đảo, đây không phải là lần đầu tàu của công ty bị tàu phía Trung Quốc uy hiếp.

Bộ Ngoại giao đang xác minh thông tin và xem xét vụ việc.

Tuyển dụng xuất khẩu lao động Đài loan

Thông báo tuyển trực tiếp xuất khẩu lao động Nhật Bản

comments

Nội dung liên quan