Gian nan đòi lương cho công nhân

Tuy gặp nhiều khó khăn nhưng cán bộ Công đoàn quận Thủ Đức, TP HCM vẫn kiên trì đeo bám để đòi nợ lương cho 103 công nhân

Sau nửa năm kiên trì, vừa qua, LĐLĐ quận Thủ Đức, TP HCM đã thắng kiện, đòi lại tiền lương cho 103 công nhân (CN) Công ty TNHH TN Sài Gòn sau khi chủ doanh nghiệp (DN) bỏ trốn. Được thông báo đến nhận lại khoản tiền lương tưởng chừng đã mất trắng, hơn 100 CN vui mừng khôn xiết.

Lao đao khi chủ bỏ trốn

“Trên đường đi, tôi rất hồi hộp, cứ sợ về tay không như những lần trước” – bà Phan Thị Thu Thủy, nguyên CN công ty, bày tỏ niềm vui khi nhận lại được khoản tiền mồ hôi công sức của mình.

8-chot-1495549277761

Niềm vui của công nhân Công ty TNHH TN Sài Gòn khi được nhận lại lương tưởng đã mất trắng

Vào tháng 10-2016, hoạt động của công ty gặp nhiều khó khăn, chủ DN bỗng dưng biến mất, đẩy hàng trăm CN vào cảnh khốn khó. “Gần 2 tháng lương không được trả, sổ BHXH không được chốt nên tôi đi xin việc ở đâu cũng khó. Vả lại, tôi đã 47 tuổi rồi nên cơ hội tìm một công việc phù hợp là vô cùng khó khăn” – bà Thủy nhớ lại. Chồng bà làm thợ hồ, một đứa con nhỏ gửi ở quê đi học, đứa lớn cũng theo mẹ lang thang xin việc. Mấy tháng ròng thất nghiệp, gia đình bà đã tiêu hết số tiền dành dụm bấy lâu nay. Mới đây, bà tìm được việc ở công ty may tư nhân và làm việc hơn được 10 ngày. Bà Thủy tâm sự: “Vừa tìm được việc vừa lãnh được tiền lương công ty cũ nợ cũng là may mắn chứ mấy ngày trước tôi lo ngay ngáy không biết lấy gì đóng tiền nhà trọ tháng này”.

Cùng niềm vui với bà Thủy là chị Nguyễn Ngọc Điệp, 40 tuổi. Mấy tháng thất nghiệp, chị Điệp đi phụ bán cơm với tiền công 100.000 đồng/ngày. Chồng chị làm bảo vệ, thu nhập rất thấp; hai đứa con nhỏ đang đi học nên cả gia đình sống rất chật vật. “May mắn, gia đình tôi ở nhờ nhà người em nên không phải trả tiền nhà nhưng sinh hoạt hằng ngày vô cùng thiếu thốn. Nay lãnh được 6,8 triệu đồng tiền lương, tôi về mua một bữa ăn ngon cho mấy đứa nhỏ vì mấy tháng qua ăn uống kham khổ quá, còn lại để dành đóng tiền học, may đồng phục, mua cặp sách cho các con trong năm học mới” – chị Điệp khoe. Không riêng 2 trường hợp trên mà hơn 100 CN khác cũng đã được giải quyết tiền lương với tổng số tiền là gần 1,2 tỉ đồng.

Kiên trì đeo bám

Trao đổi về khoảng thời gian hơn nửa năm kiên trì đòi nợ lương cho CN, ông Phạm Nam Thắng, cán bộ chuyên trách LĐLĐ quận Thủ Đức, cho biết khi giám đốc công ty bỏ trốn, 168 CN vô cùng hoang mang vì trước đó họ không hề hay biết và vẫn đi làm bình thường. Vài ngày sau, DN có dấu hiệu di dời máy móc. Nhận thông tin, LĐLĐ quận Thủ Đức cùng các cơ quan chức năng tiến hành ngăn chặn và vận động giám đốc hợp tác để giải quyết quyền lợi cho CN. Qua quá trình trao đổi, cơ quan chức năng đã hướng dẫn DN kê khai tài sản, thống kê danh sách nợ lương, nợ BHXH… Lúc này, giám đốc cho biết còn 2 nguồn tiền có thể trả lương cho CN: thanh lý tài sản (550 triệu đồng) và thu hồi nợ từ hợp đồng kinh tế của công ty (341 triệu đồng). Đến lúc làm thủ tục phá sản, DN vẫn còn nợ 774 triệu đồng tiền BHXH của 16 người tham gia bảo hiểm. “Tuy nhiên, quyền lợi của 168 CN bị nợ lương vẫn quan trọng hơn nên các cơ quan chức năng đã quyết định LĐLĐ quận đứng ra nhận ủy quyền khởi kiện đòi nợ lương cho CN” – ông Thắng kể.

LĐLĐ quận đã phối hợp cùng Ban Chính sách – Pháp luật LĐLĐ TP, Trung tâm Tư vấn pháp luật LĐLĐ TP cùng các ngành liên quan tổ chức gặp gỡ, động viên và hướng dẫn CN hoàn tất thủ tục ủy quyền và tiến hành khởi kiện. Sau khi mất việc, một số CN đã chuyển đi nơi khác hoặc về quê nên chỉ có 103/168 CN làm thủ tục ủy quyền. TAND quận Thủ Đức đã thụ lý, hòa giải và ra quyết định giải quyết đòi nợ lương đợt 1: 76 vụ/76 trường hợp vào tháng 1-2017. Đến tháng 3-2017, TAND quận tiếp tục ban hành quyết định đợt 2 với 27 vụ/27 trường hợp còn lại. Tổng cộng, công ty phải trả cho CN là 1,2 tỉ đồng. Tuy nhiên, từ khoản tiền thu hồi nợ và thanh lý tài sản, công ty chỉ trả được 74,3% trên tổng số tiền yêu cầu thi hành án. Dù không được nhận toàn bộ tiền lương nhưng CN rất vui. Anh Lê Văn Mạnh bày tỏ: “Chúng tôi rất biết ơn LĐLĐ quận và các cơ quan chức năng. Số tiền tuy chỉ có vài triệu đồng nhưng là mồ hôi, công sức gần 2 tháng lương của CN”.

Ông NGUYỄN VĂN PHƯƠNG, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Thủ Đức, TP HCM:

Vì quyền lợi công nhân

Qua gần 7 tháng làm việc, gặp gỡ, vận động, LĐLĐ quận đã khởi kiện thành công, đòi được gần 1,2 tỉ đồng tiền lương cho CN. Nói đơn giản thế nhưng quá trình thực hiện vô cùng rắc rối, phức tạp. Ngoài ra, LĐLĐ quận còn liên hệ với Công ty TNHH Sing Việt, Công ty TMDV XNK Quốc tế Mỹ Việt để tìm việc cho những CN có nhu cầu.

Tuyển giúp việc gia đình xuất khẩu lao động Đài Loan

Thông báo tuyển trực tiếp xuất khẩu lao động Nhật Bản

comments

Nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *