Cty CP Xuất khẩu lao động và thương mại du lịch Thanh Hoá: Đào tạo “chui” cho người đi XK lao động

Cty CP Xuất khẩu lao động và thương mại du lịch Thanh Hoá: Đào tạo “chui” cho người đi XK lao động

Bà Lê Thị Tố Như và phòng đào tạo chưa được cấp phép.

Văn phòng đại diện Cty CP Xuất khẩu lao động và thương mại du lịch Thanh Hoá (viết tắt là Văn phòng đại diện) do bà Lê Thị Tố Như đứng đầu không có chức năng đào tạo, đưa người đi xuất khẩu lao động (XKLĐ). Tuy nhiên, đơn vị này vẫn tư vấn, tuyển dụng, mở lớp đào đạo tiếng, chuyên môn cho người lao động bất chấp quy định của Bộ LĐTBXH.

Theo “hồ sơ pháp lý” do bà Lê Thị Tố Như – Trưởng Văn phòng đại diện – cung cấp, văn phòng của bà có địa chỉ số 155, lô 10 Trần Bình Trọng, phường Quảng Hưng, TP.Thanh Hoá. Thực tế, văn phòng đại diện của bà Như là ngôi nhà 4 tầng ở số 237, phường Đông Hương, TP.Thanh Hoá. Đến ngày 11.12.2017, tại địa chỉ này vẫn treo biển hoạt động bình thường. Những thị trường mà văn phòng bà Như tuyển dụng là Trung Đông, Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc).

Cũng theo hồ sơ pháp lý trên, văn phòng đại diện của bà trực thuộc Cty CP XKLĐ và thương mại du lịch (Colecto) có địa chỉ tại 103 Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội. Tuy nhiên, trong giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cấp lại lần thứ 8 của Cty này năm 2015 thì Cty không có chi nhánh nào ở Thanh Hoá.

Ngôi nhà trụ sở của bà Như bố trí tầng 1 làm văn phòng, tầng 2 là phòng giám đốc, tầng 3, 4 là phòng ở và các lớp học với phấn bảng, bàn ghế… Theo quy định của Bộ LĐTBXH tại công văn số 4644/LĐTBXH-QLLĐNN thì doanh nghiệp chỉ đủ điều kiện đưa người lao động đi XKLĐ khi “có cơ sở đào tạo lao động giúp việc gia đình bao gồm phòng học lý thuyết, phòng thực hành với đủ trang thiết bị dạy ngoại ngữ và kỹ năng nghề; chỗ ăn ở và sinh hoạt nội trú cho tối thiểu 20 lao động trở lên; có tối thiểu 1 giáo viên chuyên trách dạy tiếng Ả Rập và 1 giáo viên đào tạo kỹ năng nghề giúp việc gia đình”. Và doanh nghiệp chỉ được phép đào tạo người lao động khi có báo cáo và được Cục Quản lý lao động ngoài nước cho phép.

Vậy nhưng, chi nhánh của bà Như không đáp ứng bất cứ điều kiện nào nêu trên. Căn phòng làm nơi ở cho người lao động chật như nêm, người lao động chen chúc như sống “chui”. Bà Lê Thị Tố Như cũng không xuất trình được bất cứ giấy phép nào theo quy định về việc tổ chức lớp học và cho người lao động cư trú.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên Báo Lao Động, ông Lê Đình Tùng – Phó Giám đốc Sở LĐTBXH Thanh Hoá, người trực tiếp phụ trách mảng XKLĐ – cho hay, ông chưa biết gì về văn phòng này (?!). Ông Tùng than thở cho rằng do lực lượng thanh-kiểm tra của sở mỏng nên cũng không nắm hết hoạt động của các văn phòng XKLĐ.

Thực tế, các văn phòng, Cty XKLĐ trên địa bàn Thanh Hoá không nhiều đến mức không quản lý được như ông Tùng nói. Văn phòng của bà Như nằm ngay trên trục đường chính ở TP.Thanh Hoá và trưng biển lớn. Ông Tùng cũng cho hay, không biết bà Lê Thị Tố Như – Trưởng Văn phòng đại diện này. Vậy nhưng ngay sau buổi phóng viên làm việc với ông Tùng, bà Như cho phóng viên hay, ông Tùng đã gọi cho bà nói có phóng viên đến làm việc (?!).

Đáng lưu ý, Văn phòng đại diện Cty CP XKLĐ và thương mại du lịch Thanh Hoá do bà Như đứng đầu cũng mới bị các cơ quan chức năng tỉnh Kon Tum phơi bày hoạt động bỏ rơi người lao động trên địa phương này.

Trên địa bàn Thanh Hoá, còn nhiều văn phòng hoạt động mập mờ như Văn phòng đại diện Cty CP XKLĐ và thương mại du lịch Thanh Hoá.

Thông báo tuyển trực tiếp xuất khẩu lao động Nhật Bản

PHÁT SỐT VỚI HƠN 1000 SUẤT HỌC BỔNG DU HỌC ĐÀI LOAN VISA THẲNG

Thông báo tuyển dụng trực tiếp xuất khẩu lao động Đài Loan

Mọi thông tin xin liên hệ :

Công ty cổ phần Cung ứng Nhân lực và Thương mại Quốc tế INTERSERCO

Địa chỉ: 358 đường Láng, Đống Đa, Hà Nội

ĐT, Zalo, Fb : 0989.988.704 – 0978.360.766

skype:laodongquocte

comments

Nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *