Phật Quang Sơn- Kinh đô Phật giáo xứ Đài

Phật Quang Sơn- Kinh đô Phật giáo xứ Đài

(ĐTTCO) – Với kiến trúc cực kỳ hùng vĩ và ấn tượng, là nơi thiết lập trường Đại học Phật giáo tại Đài Loan, ngôi chùa Phật Quang Sơn được mệnh danh là “Kinh đô Phật giáo xứ Đài”.

Bước vào cổng Phật Quang Sơn, khách du lịch sẽ phải sững sờ với sự đồ sộ của các công trình nơi đây, có hơn 20 tòa điện, lầu và các con đường dẫn vào chánh điện rất trang nghiêm. Nhìn lên trên cao phóng hết tầm mắt là Pho tượng Phật sừng sững, nổi bật với nụ cười nhân hậu, như từ bi hỷ xả cho tất cả bá tánh đến với Ngài. Đây là pho tượng đồng cao nhất thế giới hiện nay với chiều cao lên đến 108m. Bốn góc Đức Phật ngồi là 4 Chánh Giác Tháp đối lập, tượng trưng cho “Tứ Thánh Đế”. Hai hàng với 8 bảo tháp dẫn từ cổng Phật Quang Sơn vào chánh điện, tượng trưng cho “Bát Chánh Đạo”, như hai bức tường thành che chở cho hai con đường đón du khách vào lạy Phật và trở ra trong tâm hồn thư thái.

Phật Quang Sơn còn là nơi sở hữu hàng ngàn pho tượng Phật dát vàng quý giá. Đến đây du khách còn được chiêm ngưỡng 100 vạn bản Tâm Kinh do hàng trăm phật tử sao chép bằng tay. Một báu vật trân quý cốt lõi của Kỷ Niệm Quán Phật Đà chính là xá lợi răng Phật hiếm có. Theo kinh điển ghi chép, sau khi Đức Phật nhập Niết Bàn, xá lợi răng Phật chỉ lưu lại ba chiếc, một trong ba chiếc được lưu tại Phật Quang Sơn và hiện nay được tôn trí trong Điện Phật Ngọc – Kỷ Niệm Quán Phật Đà, để cho các phật tử cúng dường, chiêm ngưỡng, lễ bái. Ngoài ra còn có 48 gian Địa cung và 8 Thiên cung. Đây cũng là tinh hoa chính của Kỷ Niệm Quán Phật Đà. Bên trong cất giữ những văn vật có đủ tính kỷ niệm và tính hiện đại. 48 Địa cung này dự định mỗi 100 năm sẽ mở một gian, để 4.800 năm sau mọi người sẽ biết sự sinh hoạt của con người theo từng niên đại.

Nằm ở khu vực Đông Bắc của làng Đại Thọ, thành phố Cao Hùng, lãnh thổ Đài Loan, quần thể kiến trúc Phật giáo đồ sộ tại Phật Quang Sơn do Pháp sư Tinh Vân – một bậc danh tăng ở thế kỷ 20, sáng lập và xây dựng. Khởi công vào năm 2003, trải qua 9 năm xây dựng đến cuối năm 2011 mới hoàn thành. Phật Quang Sơn có tổng diện tích 100ha, quay lưng về hướng Tây, nhìn về hướng Đông, đối diện Cao Bình Khê (con sông lớn thứ hai của Đài Loan) và tựa vào khe núi. Từ sự đóng góp của các phật tử, từ một vùng đất hoang sơ ngày xưa nay đã trở thành Thánh địa Phật giáo.

Sau khi Phật Quang Sơn vang danh tại Đài Loan và Trung Hoa đại lục, Pháp sư Tinh Vân đã nhường chức trụ trì cho các đệ tử và đi chu du khắp nơi truyền đạo. Hiện Phật Quang Sơn có đến 200 chi nhánh trên thế giới, trong số đó có các đạo tràng quy mô, uy nghiêm không kém như Tây Lai Tự (Hoa Kỳ), Nam Thiên Tự (Australia), Nam Hoa Tự (châu Phi)… Ngày nay, Phật Quang Sơn có số tín chúng nhiều nhất của Đài Loan. Trường Đại học Phật giáo được thiết lập ngay tại đây để phát triển rộng rãi giáo pháp của Phật.

Phật Quang Sơn mở cửa đón khách du lịch vào tất cả các ngày, điểm đặc biệt là du khách đến từ bất cứ nước nào cũng đừng lo bất đồng ngôn ngữ, vì sẽ có những tăng ni biết rất nhiều ngôn ngữ và sẵn sàng đi cùng du khách trong suốt hành trình khám phá chùa. Tuy nhiên, để duy trì quy củ chốn linh thiêng, Phật Quang Sơn cũng là nơi nổi tiếng với những quy định chặt chẽ, du khách phải tuân thủ các nội quy khi đến với nơi đây. Thí dụ khách du lịch có thể bị phạt một khoản tiền rất lớn nếu hút thuốc lá tại đây.

Toàn cảnh Phật Quang Sơn.

Lối ra Phật Quang Sơn trên vách được khắc lên các bản tâm kinh rất sắc nét.

1 trong 4 Chánh Giác Tháp đối lập ở 4 góc tại Đức Phật.

Một gốc gỗ quý hiếm được chạm trổ tinh vi, chi tiết từng nhân vật là các môn đệ cùng Đức Phật niệm chú.

Bức tượng Hàng Long Phục Hổ – 1 trong 18 vị la hán được đặt 2 bên hành lang thể hiện sự uy nghi,

dũng mãnh nhưng rất từ bi.

Bức tượng Đức Phật ngồi trên đỉnh Phật Quang Sơn.

1 trong 8 tòa bảo tháp dẫn vào chánh điện.

Lối vào Phật Quang Sơn với những hình ảnh mô phỏng sự từ bi hỷ xả sẽ đến với Phật

và quỷ dữ sẽ bị xua đi.

Thông báo tuyển dụng trực tiếp xuất khẩu lao động Đài Loan

Thông báo tuyển trực tiếp xuất khẩu lao động Nhật Bản

comments

Nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *